21 Tháng Năm, 2024

Sharpviet

Sharpviet

Những cách chọn ổ đĩa cứng HDD phù hợp với máy tính mà bạn nên biết

Những cách chọn ổ đĩa cứng HDD phù hợp với máy tính mà bạn nên biết

Ổ Đĩa Cứng hay còn gọi là Ổ Đĩa Cứng (Hard Disk Drive, viết tắt: HDD) là thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu trên bề mặt của một đĩa tròn được phủ một lớp vật liệu từ tính. Có thể nói đây là một thành phần rất quan trọng trong hệ thống máy tính. Nó sẽ lưu trữ những hình ảnh, tài liệu quan trọng của người dùng.

Với sự tiến bộ nhanh chóng về công nghệ ngày nay và sự cạnh tranh của các loại ổ lưu trữ khác; dòng ổ cứng cũng có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Với sự gia tăng nhanh chóng về dung lượng, các kích thước và giải pháp kỹ thuật mới được bổ sung nhằm đáp ứng các yêu cầu nâng cao hơn; như ổ cứng máy chủ, ổ cứng máy chủ game … So với nhu cầu mạng cá nhân đơn giản ban đầu. Nhằm giúp quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu của mình, sharpviet.vn hy vọng có thể gửi đến một số điều kiện chính sau:

Dựa vào nhu cầu sử dụng của bạn

Dựa vào nhu cầu sử dụng của bạn

Có thể nói là bước quan trọng nhất và đầu tiên của người dùng khi bắt tay vào tìm kiếm sản phẩm phù hợp. Hiện nay dù có vô vàn kiểu dáng mẫu mã; tên gọi nhưng tựu chung lại các hãng sản xuất vẫn bám sát theo thống số kỹ thuật chính: thiết kế với chuẩn kết nối SATA 3; tốc độ vòng quay là 5400RPM đến 7200RPM và nhu cầu thực tế để chia ra nhóm chính sau:

Dùng trong văn phòng/ chơi game

Sẽ yêu cầu về ổ cung cấp lưu trữ dữ liệu lớn; tốc độ truyền tải dữ liệu tốt cùng mức giá phải chăng. Với phân khúc người dùng lựa chọn:

Phục vụ nhu cầu lưu trữ cơ bản như các loại tài liệu văn phòng, hình ảnh… hay để cài đặt tựa game nhẹ thì sẽ lựa chọn các mã Seagate Barracuda/Seagate Barracuda Pro và Western Blue

Phục vụ nhu cầu làm việc chuyên nghiệp như thiết kế; dựng hình đồ hoạ phức tạp cần tốc độ truy xuất cao … hoặc tựa game nặng có dung lượng cài đặt lớn, thư viện hình ảnh nặng nề … thì các dòng ổ cứng chuyên biệt hiệu năng cao như Seagate Firecuda/Seagate Barracuda Pro và Western Black.

Dùng để lưu trữ cho ổ cứng mạng (NAS)

Được thiết kế để dùng cho thiết bị lưu trữ NAS (Network attached storage) tập trung vào giữ sự ổn định cao nhất khi đọc dữ liệu liên tục trong suốt quá trình sử dụng. Cung cấp tốc độ tối ưu cho nhiều luồng dữ liệu khi truyền tải lên thiết bị lưu trữ.

Cũng được hãng tích hợp kèm nhiều công nghệ độc quyền đảm bảo sự ưu việt khi hoạt động so với dòng ổ thông thường với lựa chọn chính là các dòng Seagate IronWolf/IronWolf Pro và Western RED.

Dùng để lưu trữ cho Camera

Với yêu cầu thiết kế chuyên dùng cho việc giám sát và lưu trữ dữ liệu hình ảnh kiểm tra; kiểm soát liên tục định hướng lắp đặt sử dụng cho các hệ thống camera an ninh, đầu ghi camera… cung cấp mạnh nhất là khả năng ghi dữ liệu liên tục 24/7 mà vẫn đảm bảo ổn định về hiệu suất hoạt động.

Thường được các hãng chế tạo với nhiều đặc tính kỹ thuật đi kèm riêng biệt phù hợp với yêu cầu; để tạo thành các dòng sản phẩm đặc trưng: Western Purple và Seagate SkyHawk/SkyHawk AI và Seagate SkyHawk/SkyHawk AI.

Kích cỡ

Kích cỡ HDD

Hiện nay được chia theo hai chuẩn phổ biến :

Loại 3,5 inch được sử dụng cho cáchệ thống máy tính để bàn thông thường …

Loại 2,5 inch được sử dụng cho các thiết bị tập trung vào khả năng di động như laptop; cấu hình máy tính nhỏ gọn chuẩn SFF… Thường có độ dày là 7 mm và 9 mm.

Do chỉ sử dụng chung 1 chuẩn kết nối SATA III chứ không chia nhiều; tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện lắp đặt để mua cho phù hợp. Có thể dùng ổ 2.5 inch cho các hệ thống thông thường qua các vị trí bắt ốc hoặc khay chuyển. Nhưng ổ 3.5 inch thì sẽ không lắp được cho các hệ thống chuyên dụng chỉ vừa kích thước 2,5 inch. Đó cũng là điểm cần chú ý.

Nhu cầu dung lượng

Quyết định về điều này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào yêu cầu và mức độ sử dụng của người dùng có thể đặt ra như sau :

Người dùng cơ bản để lưu trữ tài liệu, hình ảnh văn phòng với dung lượng nhỏ, các game nhẹ bộ cài đặt không lớn … Thì mức chọn 1 TB là phù hợp.

Các game thủ có yêu cầu cài đặt tựa game online/ offline dung lượng lớn; đồ họa nặng hoặc người dùng cần lưu trữ nhiều hình ảnh, phim, ca nhạc… Có độ phân giải cao thì mức tầm từ 2 TB trở lên.

Với người làm việc chuyên nghiệp với các ứng dụng/phần mềm chuyên dụng; sử dụng cho hệ thống camera giám sát có nhiều mắt quay hoặc hệ thống lưu trữ mạng NAS thì mức dung lượng càng cao càng tốt. Khuyến nghị nên là các mã chuyên cho nhu cầu dùng tới. Trên đây là những tiêu chí cần quan tâm khi mua ổ cứng HDD theo đúng nhu cầu sử dụng. Chúc quý khách có được những sản phẩm lưu trữ đáp ứng hoàn hảo cho công việc cần tới.

Điều gì xảy ra nếu ổ cứng của bạn bị hỏng?

Tất cả ổ cứng đều có thời hạn bảo hành, thường từ 1 đến 5 năm. Đáng tiếc; chế độ bảo hành chỉ dành cho ổ đĩa hỏng vật lý: nếu dữ liệu của bạn bị mất do nguyên nhân lỗi cơ. Bạn thật không may. Một ngoại lệ đáng chú ý là ổ cứng Seagate BarraCuda Pro có chế độ bảo hành kèm theo dịch vụ cứu dữ liệu nếu nó bị hỏng trong 2 năm đầu. Nhưng họ không thể đảm bảo rằng dữ liệu của bạn sẽ được phục hồi; họ chỉ cố gắng lấy lại mà thôi.

Cách tốt nhất để bảo vệ dữ liệu: hãy sao lưu thường xuyên. Song điều đó có thể gặp trở ngại khi bạn đang đối mặt với nhiều terabyte dữ liệu. Việc sao lưu đám mây gây tốn kém; phải mất nhiều ngày để mọi thứ được tải lên và tải xuống. Để giảm bớt dữ liệu, bạn nên tự quyết những dữ liệu nào là không thể thay thế; và những dữ liệu nào có thể tải lại khi cần.

Bạn cũng có thể cân nhắc việc mua nhiều ổ đĩa và thiết lập chúng thành một cấu hình RAID; để khi một ổ đĩa bị hỏng bạn vẫn có thể truy cập được dữ liệu; còn khả năng cứu dữ liệu từ những ổ đĩa khác. Nhưng không phải bo mạch chính nào cũng hỗ trợ chức năng này. Thực ra, đây là công việc phù hợp hơn với một máy chủ NAS. Bạn cũng có thể mua các ổ cứng chuyên dành cho NAS; được thiết kế để hoạt động liên tục 24/7.

Nguồn: phucanh.vn