2 Tháng Ba, 2024

Sharpviet

Sharpviet

Việt Nam chế tạo phức hệ Nano FGC, tạo ra phương pháp điều trị ung thư từ thiên nhiên

Phức hệ Nano FGC: thuốc điều trị ung thư từ thiên nhiên

Mới đây, Việt Nam đã thành công chế tạo thuốc điều trị ung thư từ những bài thuốc cổ truyền. Tiến sĩ (TS) Hà Phương Thư cùng các cộng sự là những người đề xuất công nghệ nano hóa Curcumin. Curcumin là hoạt chất khó tan có trong những củ nghệ và tam thất. Chính vì vậy, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ nano, chế tạo thành công phức hệ Nano FGC. Dùng công nghệ mới này để tạo ra sản phẩm điều trị ung thư từ hoạt chất Curcumin. Công nghệ nano tuy còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng và giá trị của nó trong y học. Cùng sharpviet tìm hiểu kĩ hơn về công nghệ tuyệt vời này nhé.

Tổng quan

Ngày 11/10 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức 1 buổi Hội thảo khoa học. Hội thảo tập trung vào chuyên mục “công nghệ chế tạo phức hệ Nano FGC trong điều trị ung thư”. Tham dự sự kiện có các nhà khoa học hàng đầu đến từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; các chuyên gia y tế Hội Nội khoa Việt Nam, Học viện Quân y, các chuyên gia ung bướu.

Tại Hội thảo, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam chế tạo thành công phức hệ Nano FGC ưu việt với nhiều ưu thế vượt trội so với những hệ dẫn truyền thống. Điểm đột phá của phức hệ Nano FGC nói trên là ở nguyên liệu. Phức hệ Nano FGC sử dụng toàn bộ nguyên liệu là hợp chất từ thiên nhiên, cây cỏ Việt Nam.

Quá trình chế tạo phức hệ Nano FGC

Theo TS. Hà Phương Thư, Trưởng phòng Nano Y sinh – Viện Khoa học Vật Liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: “Lâu nay việc dùng trực tiếp củ nghệ và tam thất thường không mang lại hiệu quả vì hoạt chất Curcumin khó tan, hấp thu kém và hàm lượng Notoginseng trong tam thất thấp”. Do đó, bà cùng cộng sự đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nano nhằm đưa Curcumin từ đặc điểm khó tan thành những chất tan tốt trong nước bằng phức hệ nano FGC: Nano (Fucoidan-Curcumin-Ginseng) chuyển giao cho Công ty cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI chế tạo thành sản phẩm CumarGold Kare dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Công nghệ nano sẽ nano hóa hoạt chất khó tan Curcumin trong củ nghệ thành chất dễ tan

Curcumin (nghệ) được nano hóa thông qua việc sử dụng đồng thời hai loại chất mang có nguồn gốc thiên nhiên là Fucoidan (rong/tảo biển nâu) và Saponin Notoginseng (tam thất). TS. Hà Phương Thư cho biết, phức hệ Nano FGC đã cải thiện độ tan, tối ưu khả năng bao gói, bảo vệ dược chất khỏi những rào cản sinh học, nâng cao thời gian lưu thông của thuốc trong hệ tuần hoàn, tập trung hoạt chất tại vùng khối u thông qua hai cơ chế hướng đích: thụ động và chủ động.

Đặc điểm của hoạt chất Curcumin

Nhược điểm của Cucurmin không chỉ dừng lại ở độ tan trong nước, mà khả năng xâm nhập vào tế bào ung thư của Cucurmin ở dạng phân tử bình thường cũng rất kém. Chính vì vậy, sau khi nano hóa các dưỡng chất có hoạt tính chống ung thư, hệ nano thu được sẽ đạt đến kích thước lý tưởng để xâm nhập vào tế bào ung thư tốt hơn.

Phân tích về vai trò của 3 hoạt chất Curcumin (nghệ), Fucoidan (rong nâu), NotoGinseng (tam thất), GS.TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Gốc tự do, chất oxi hóa trong cơ thể sẽ phá hoại tế bào, gây đột biến gen và là nguồn gốc phát sinh ung thư. Curcumin, Fucoidan, NotoGinseng đều là những chất chống oxi hóa mạnh. Tiêu diệt các gốc tự do để dự phòng ung thư. Đồng thời có tác dụng nâng cao thể trạng, ức chế phân bào, ức chế tạo mạch mới; cùng với đó tăng cường hệ miễn dịch. Ba chất này gần tương tự như nhau, khi dùng trong cùng một phức hệ sẽ hiệp đồng tác dụng, mang lại hiệu quả vượt trội so với việc sử dụng riêng lẻ”.

Cách thức phá hủy tế bào ung thư

Cụ thể, “những hạt có kích thước lớn hơn 500 nm sẽ nhanh chóng bị hệ thống miễn dịch phát hiện và loại trừ khỏi cơ thể. Trong khi những hạt có kích thước dưới 4 nm lại dễ dàng bị đào thải qua thận”; theo TS Thư phân tích. Ngoài ra, không như các mạch máu của mô lành với cấu trúc chặt chẽ. Vách huyết quản của các tổ chức tế bào ung thư có những khoảng hở với đường kính từ 600 – 800 nm.

Hệ nano xâm nhập và phá hủy tế bào gây ung thư

Nhờ đó, những tiểu phân có kích thước nhỏ có thể dễ dàng thâm nhập vào khối u; đồng thời không tạo khả năng tích tụ ở mô lành. “Với kích thước nhỏ từ 50 – 70 nm, hệ nano có tiềm năng ứng dụng thâm nhập vào tổ chức ung thư. Sau đó, dưới tác động của môi trường, nhiệt độ, enzyme,… vỏ bao sẽ nhả ra, phóng thích các dưỡng chất.”

Kết luận

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã lắng nghe 3 báo cáo khoa học nổi bật gồm: Vai trò của Curcumin, Fucoidan, Tam thất trên bệnh ung thư; Ứng dụng công nghệ Nano chế tạo Phức hệ Nano FGC; Nghiên cứu tác dụng kháng ung thư của sản phẩm CumarGold Kare.

Các đại biểu thống nhất cho rằng: Công nghệ nano tuy còn khá mới ở Việt Nam, nhưng đã thể hiện vai trò quan trọng trong lĩnh vực y dược học. Hội thảo khoa học này được tổ chức góp phần phát triển các dược liệu quý trong nước; với 1 phương thức hoàn toàn mới. Đó là kết tinh y dược học cổ truyền với công nghệ hiện đại. Nhằm cho ra đời những sản phẩm uy tín, chất lượng.

Nguồn: dangcongsan.vn