21 Tháng Năm, 2024

Sharpviet

Sharpviet

Nhờ áp dụng trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ dược phẩm đã thay đổi được nhiều tiến trình sáng chế thuốc, cực kỳ hữu dụng với ngành nghề nghiên cứu này

Công nghiệp dược phẩm có những bước tiến mới nhờ AI

Sự quan trọng của trí tuệ nhân tạo AI cho sự phát triển tương lai là không thể phủ nhận. Công nghệ này luôn được ưu tiên ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Gồm các ngành công nghiệp mà kỹ thuật công nghệ là điều kiện thiết yếu không thể thiếu. Trong đó, không thể vắng mặt ngành công nghiệp dược phẩm. AI có tác dụng làm tăng hiệu quả sử dụng thuốc trong y tế dược. Và nó có thể xác định tỉ lệ thành công của thuốc trước khi bắt đầu quá trình sàng lọc và thử nghiệm; hoặc xác định liều lượng thuốc sử dụng phù hợp nhất. Nhiều công ty dược phẩm trên thế giới đã áp dụng AI vào kinh doanh thương mại. Trong bài này, sharpviet sẽ phân tích những tác động hiệu quả của AI trong ngành công nghiệp dược phẩm.

AI tham gia vào quá trình phát triển các loại thuốc mới

Trên thực tế, các công ty trong ngành dược phẩm đã tận dụng AI để phát triển các loại thuốc mới vì nó có thể được lập trình để xác định liều lượng thuốc phù hợp dựa trên các tiêu chí cụ thể. Tác động của trí tuệ nhân tạo trong ngành dược phẩm là không thể phủ nhận. Nhiều công ty dược phẩm trên khắp thế giới đã bắt đầu tận dụng AI trong hoạt động kinh doanh.

Trí tuệ nhân tạo có thể cải thiện hiệu quả và kết quả phát triển thuốc trên các lĩnh vực điều trị. Các công ty đang phát triển các công nghệ AI hứa hẹn ngăn ngừa các sự kiện bất lợi nghiêm trọng trong các thử nghiệm lâm sàng bằng cách xác định những cá nhân có nguy cơ cao ngay cả trước khi họ đăng ký.

Trí tuệ nhân tạo AI có thể đẩy nhanh quá trình sáng chế thuốc và tính toán khả năng thành công của thuốc

Theo một cuộc khảo sát của ICON với hơn 300 giám đốc điều hành; quản lý và chuyên gia trong các công ty phát triển thiết bị y tế và sinh học. Gần 80% người được hỏi cho biết công ty của họ có kế hoạch sử dụng hoặc đang sử dụng các phương pháp tiếp cận AI hoặc Big data để cải thiện nghiên cứu và phát triển hiệu suất.

Hơn nữa, báo cáo năm 2019 của ICON về phân phối kỹ thuật số trong biopharma; chỉ ra rằng nghiên cứu và phát triển (R & D) là khía cạnh có thể được phát triển chủ yếu; bằng cách sử dụng AI. Từ quan điểm chiến lược hơn, các thuật toán giúp nắm bắt các cơ hội đã bị bỏ lỡ trước đó và cũng có thể tiết kiệm chi phí.

AI xác định tỉ lệ thành công của thuốc

Trí tuệ nhân tạo có thể xác định tỷ lệ thành công của một loại thuốc cụ thể; trước khi tất cả các quá trình này bắt đầu. Bằng cách xem xét các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như: Xem xét các sai lệch và thay đổi trong sản xuất và kiểm soát chất lượng; đánh giá hồ sơ hàng loạt để biết tính đầy đủ, tính toàn vẹn và tuân thủ,…

Hệ thống sẽ có thể tính toán và đưa ra quyết định dựa trên các tiêu chí khác nhau để phê duyệt. Bằng cách này, công ty sẽ nhận thức được các cơ hội và liệu nó có xứng đáng với số tiền bỏ ra hay không. Cách thực hiện mới có thể tiết kiệm nhiều năm và rất nhiều chi phí.

Nghiên cứu cấu trúc không gian phân tử thuốc

AI thực hiện vai trò phân tích dữ liệu phức tạp trong cấu trúc không gian đa dạng của phân tử thuốc. Đây là một điều vô cùng khó khăn đối với các nhà nghiên cứu. Từ các kết quả kiểm tra bởi trí tuệ nhân tạo. Các công ty dược phẩm sẽ có thể căn cứ và nhanh chóng tìm ra phương pháp phát triển cho các phức hợp thuốc mới điều trị bệnh.

Đồng thời từ phân tích cấu trúc không gian hóa học và dựa trên dữ liệu có sẵn. Các nhà khoa học sẽ có thể phát hiện ra các phân tử mới. Hay tìm ra một loại thuốc mới có hiệu quả lâm sàng trong thời gian ngắn hơn.

Công nghệ này được áp dụng chủ yếu vào các phát triển dấu ấn sinh học về tuổi tác, ung thư. Hoặc sử dụng gen và ADN phân tích dữ liệu từ hàng triệu mẫu.

Khó khăn khi áp dụng AI vào công nghiệp dược phẩm

Khám phá và phát triển thuốc là một trong những hoạt động khoa học chuyển dịch thiết yếu; góp phần bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của con người. Ngành công nghiệp dược phẩm đang phải đối mặt với những thách thức để vượt qua tỷ lệ tiêu hao cao trong quá trình này.

Giá trị càng cao chi phí càng lớn, để áp dụng AI vào nghiên cứu thuốc không phải là điều dễ dàng

Một nghiên cứu được công bố bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát hiện ra rằng; chỉ 13,8% các loại thuốc vượt qua thử nghiệm lâm sàng thành công. Hơn nữa, một công ty có thể phải trả từ 161 triệu đô-la đến 2 tỷ đô-la cho bất kỳ loại thuốc nào để hoàn thành toàn bộ quy trình thử nghiệm lâm sàng và được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận. Chi phí này dành cho toàn bộ quá trình đưa một loại thuốc mới ra thị trường. Từ việc phát hiện ra thuốc thông qua các thử nghiệm lâm sàng đến phê duyệt.

Để sử dụng thuốc qua giai đoạn R & D và giai đoạn phê duyệt của FDA là một quá trình lâu dài và rất tốn kém. Điều đó có thể được hỗ trợ bởi công nghệ ngày nay. Trí tuệ nhân tạo sẽ kết hợp với các công nghệ thử nghiệm mới. Được kỳ vọng sẽ giúp việc săn lùng các loại dược phẩm mới nhanh hơn; rẻ hơn và hiệu quả hơn.

Kết luận

Có thể thấy trí tuệ nhân tạo đã mang lại một bước tiến to lớn mới cho nền công nghiệp dược phẩm. Nhưng rõ ràng nó vẫn chưa thể thay thế trí thông minh của con người trong quá trình nghiên cứu.

Hiện tại, trí tuệ nhân tạo đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể như kết hợp y học tái tạo với dược lý học và liệu pháp gen. Và dự đoán là trong vài năm tới, các loại thuốc đầu tiên sẽ sử dụng phương pháp tiếp cận thông qua trí tuệ nhân tạo. Chúng sẽ có thể được phê duyệt để điều trị phổ biến trên thị trường.

Người ta dự báo, trong tương lai, việc tạo ra một loại thuốc mới có thể được tính bằng ngày chứ không phải bằng năm và chi phí sẽ là hàng nghìn thay vì hàng tỷ đô-la. Với khả năng của trí tuệ nhân tạo trong ngành dược phẩm, quá trình khám phá, phát triển và hiệu quả thuốc sẽ được cách mạng hóa và góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân trên toàn thế giới.

Nguồn: suckhoedoisong.vn