28 Tháng Hai, 2024

Sharpviet

Sharpviet

Ứng dụng của camera hồng ngoại trong đời sống

Ứng dụng của camera hồng ngoại trong đời sống

Tình trạng cướp giật vẫn luôn diễn biến thường xuyên, nhất là ở những tỉnh, thành phố lớn. Để đề phòng kẻ trộm, nhiều người dân đã lắp đặt camera ở những vị trí xung quanh ngôi nhà của mình. Trong đó, camera hồng ngoại là loại thiết bị phổ biến hiện đang được nhiều người sử dụng. Camera hồng ngoại mang đến nhiều ứng dụng trong cuộc sống chẳng hạn như có thể quan sát rõ ở nơi thiếu ánh sáng và đo được nhiệt độ. Vậy thiết bị này là gì? Tầm xa của hồng ngoại là bao nhiêu?

Tìm hiểu rõ hơn hồng ngoại là như thế nào?

Rất nhiều bạn thắc mắc camera hồng ngoại là gì? Hồng ngoại đơn giản chỉ là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng khả kiến. Nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba. Tên “hồng ngoại” đúng với nghĩa đen của nó. Nghĩa là tia đó có ánh sáng màu hồng. Tuy nhiên chúng ta không thể nhìn được tia hồng ngoại bằng mắt thường được mà phải dùng các thiết bị hỗ trợ mới có thể nhìn thấy tia hồng ngoại này. Tia hồng ngoại có thể được phân chia thành ba vùng theo bước sóng, trong khoảng từ 700 nanômét tới 0,1milimét. Tia hồng ngoại có thể phát nhiệt nên chúng ta có thể áp dụng nó vào trong thiết bị camera quan sát.

tìm hiểu tia hồng ngoại

Cấu tạo và chức năng của camera hồng ngoại

Có rất nhiều định nghĩa nhưng mình sẽ đưa ra khoảng 1 cái cho các bạn tham khảo. Camera hồng ngoại được ký hiệu là day/night ở mục chế độ quan sát. Thiết bị này còn được gọi là IR Camera (Infra-red Camera). Thiết bị này là camera thông thường được trang bị thêm các đèn tia hồng ngoại tên tiếng anh là (infrared LED). Có 1 mắt thần cảm biến ánh sáng tên tiếng anh là (light sensor). Cảm biến này sẽ tự nhảy nếu điều kiện môi trường thiếu sáng. Khi bật cảm biến hồng ngoại sẽ bật lên giúp camera quay được những cảnh trong bóng tối. Lưu ý là chỉ là hình ảnh trắng đen thôi, không có màu bạn nhé.

Phân loại LED với 4 khoảng cách khác nhau

Tầm xa của hồng ngoại phụ thuộc vào số đèn và số LED của chiếc máy camera. Có 4 loại LED tương đương với tầm 4 khoảng cách khác nhau, đó là

  • IR LED thường hồng ngoại (20-35): bóng tầm xa hồng ngoại được khoảng 15-20m.
  • IR ARRAY LED tầm xa hồng ngoại được khoảng từ 30-60m tùy theo số bóng hồng ngoại.
  • IR LAZER LED tầm xa hồng ngoại được khoảng từ 30-50m tùy theo bóng (chế độ hồng ngoại phân đều không bị chum 1 góc)
  • IR EX LED hồng ngoại mới siêu thông minh thì theo số đèn. Chiếu tối đa có thể lên tới 80m.

Chúng ta phải xem các thông số kỹ thuật trước khi lựa chọn thiết bị camera để biết được khoảng cách hồng ngoại của nó cho phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình nhé. Lưu ý: Khi chọn mua thiết bị này để lắp sử dụng, bạn nên mua loại có chất lượng tốt, hàng chính hãng, có thương hiệu uy tín trên thị trường, chính sách bảo hành tốt nhằm nhận được sự trải nghiệm tuyệt vời.

camera hồng ngoại

Hy vọng bài viết trên đây mà Sharpviet chia sẻ có thể giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát thiết bị camera hồng ngoại này. Nếu thông tin bổ ích, đừng quên chia sẻ bài viết hay nếu có bất cứ băn khoăn nào thì đừng ngần ngại hãy để lại bình luận dưới đây để được giải đáp tất tần tật nha.

Nguồn: camerahadong.net