5 Tháng Ba, 2024

Sharpviet

Sharpviet

công nghệ mới

Tương tác thực tế- công nghệ đánh bật thực tế ảo

Virtual Reality viết tắt là VR nghĩa là công nghệ thực tế ảo. Công nghệ này đã được toàn thế giới tập trung nghiên cứu, phát triển. Thực tế ảo có nhiều ứng dụng trong đời sống như giải trí, giáo dục…VR cho phép chúng ta trải nghiệm mô phỏng một thứ gì đó so với đời thực. Từ âm thanh, hình ảnh ánh sáng, không gian cảm giác… đều có thể được mô phỏng. Chúng ta như lạc vào một thế giới có thể giống hoặc khác hoàn toàn với thực tế. Thế nhưng ảo vẫn chỉ là ảo, vì khi đó chúng ta gần như tách biệt với bên ngoài.

Chính vì hạn chế đó mà công nghệ Augmented Reality tiếp tục được nghiên cứu. Augmented Reality viết tắt là AR nghĩa là tương tác thực tế. Đây là một công nghệ mang đến cho người dùng cảm giác chân thật hơn. Tương tác thực tế giúp họ vừa trải nghiệm chương trình vừa có thể quan sát cảnh vật xung quanh. Ưu điểm khắc phục hoàn toàn phần hạn chế đến từ thực tế ảo. Vì thế, đây sẽ là công nghệ hứa hẹn nhiều tiềm năng ứng dụng vào đời sống con người hơn.

Tương tác thực tế có phải bước tiến so với thực tế ảo?

Dưới sự điều hành của CEO Satya Nadella, Microsoft dường như đã “làm hòa” với nhiều đối thủ cũ. Trong khi đó, Google vẫn luôn đứng đầu danh sách đối thủ sừng sỏ của nhiều hãng công nghệ. Hai gã khổng lồ luôn đối đầu nhau trong rất nhiều mảng như tìm kiếm hay điện toán đám mây… Tuy nhiện, 2 ông lớn này lại có cùng một quan điểm khi nói về đề tài trên. Công nghệ tương tác thực tế sẽ có tiềm năng to lớn hơn công nghệ thực tế ảo.

Cảm giác khi trải nghiệm thực tế ảo

 Những sản phẩm áp dụng công nghệ VR như Oculus Rift của Facebook hay HTC Vive. Công nghệ này cho phép bạn đắm chìm trong thế giới mô phỏng do máy tính tạo ra. Cảm giác khi sử dụng một thiết bị VR hoàn toàn tách biệt với hiện tại. Nó giống như bạn lạc hoàn toàn vào trong một trận địa game hay một cảnh phim 360 độ. Và khi lạc vào bạn sẽ không nhìn thấy thế giới thật xung quanh nữa.

thực tế ảo

Thực hư công nghệ tương tác thực tế

Khác với VR, công nghệ tương tác thực tế lại đặt thêm các lớp hình ảnh máy tính tạo ra lên trên các ảnh bạn nhìn thấy trong thế giới thực. Chính vì vậy mà bạn vẫn có thể nhìn ngó cảnh vật quanh mình mà vẫn có thể thấy những hình ảnh khác chèn lên, ví dụ như hiển thị ra giao diện chat hay thanh tìm kiếm Google khi bạn đang lái xe trên đường. Đây chính là công nghệ Microsoft đang ấp ủ tung ra với sản phẩm kính HoloLens, lần đầu ra mắt vào tháng 1 năm 2015 và kể từ đó đã được nâng cấp rất nhiều tính năng.

Google đầy tham vọng ở cả 2 lĩnh vực

Trong khi đó, Google lại muốn thử sức với cả hai công nghệ này. Ứng dụng thực tế ảo với Google Glass. Và ứng dụng tương tác thực tế với Google Cardboard. Tuy nhiên, theo một báo cáo của The Information mới đây, tham vọng lớn nhất của Google vẫn là thị trường AR. Hãng này đã phát triển không chỉ một mà một vài dự án ăn theo Google Glass, trong đó phải kể đến Tango, một sản phẩm giúp bạn trang bị một đôi mắt ảo có thể vẽ ra hình ảnh 3D cho smartphone của mình. Công ty cũng là nhà đầu tư lớn nhất cho Magic Leap, công ty khởi nghiệp với sản phẩm AR đã gọi được số vốn khổng lồ 1,4 tỷ USD.

Câu hỏi hóc búa liệu đã có lời giải?

Sau khi trải nghiệm cả hai công nghệ này, có lẽ ai cũng sẽ phải đồng ý với Google và Microsoft. Không dẫn người dùng vào một thế giới ảo hoàn toàn như VR, AR cho phép họ tương tác với thế giới thực theo một cách hoàn toàn mới. Đây chính là lý do tương tác thực tế sẽ hoạt động rất tốt trên smartphone.

tương tác thực tế

Một thiết bị chỉ chừng 500 USD đã có thế giúp bạn tìm đường đi, giao tiếp theo nhiều cách khác nhau, chụp và chia sẻ ảnh, chiếu đèn flash khi đi đêm hay thậm chí là chơi game nữa. Đối ngược với AR, VR lại có vẻ giống với một máy tính nguyên bản hay một bảng điều khiển game hơn. VR không hẳn là một thị trường nhỏ nhưng lại chưa tiến gần đột phá công nghệ mà smartphone có tiềm năng chạm tới.

Thử nghiệm vẫn mới chỉ là thử nghiệm

Google Glass chưa gặt hái được thành công do thiết bị này khiến người dùng trông khá kì dị khi đi đường và gây hoang mang dư luận khi một sản phẩm vốn được thiết kế cho dân công nghệ lại đột nhiên xuất hiện trên đầu những người ngoại đạo đi khắp trên đường phố. Nhưng xét về lâu dài thì có vẻ như Google vẫn đang đi đúng hướng. Tương lai bạn có thể vừa đi trên đường vừa check tin nhắn hay chơi game qua hình ảnh tương tác thực tế có lẽ không còn quá xa vời nữa.

Nguồn: ifisolution.com