28 Tháng Hai, 2024

Sharpviet

Sharpviet

5G đang phát triển vươn tới toàn thế giới

Mạng 5G của Trung Quốc sắp tới sẽ phủ sóng toàn cầu?

Xã hội ngày càng phát triển, đi kèm với đó là sự phát triển của công nghệ mạng viễn thông.Trong đó sự phát triển của 5G giống như một bước đột phá lớn. Đây được coi là một ngành công nghiệp của Trung Quốc. Khả năng rất cao 5G sẽ lớn mạnh và vươn tới tầm cỡ toàn cầu. Mạng 5G có tốc độ nhanh hơn 4G rất nhiều lần và bỏ xa nhiều loại mạng không dây khác. Vậy nguyên nhân từ đâu cho sự phát triển lớn mạnh không ngừng này? Hãy cùng tìm hiểu ngay sự phát triển và quy mô của 5G trong bài viết dưới đây nhé!!

Mạng 5G có tốc độ nhanh gấp nhiều lần 4G

Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay. Nó giúp mở ra nhiều khả năng mới và hấp dẫn. Lúc đó, xe tự lái có thể đưa ra những quyết định quan trọng tùy theo thời gian và hoàn cảnh. Tính năng chat video sẽ có hình ảnh mượt mà và trôi chảy hơn. Các cơ quan chức năng trong thành phố có thể theo dõi nhiều tình trạng. Ví dụ như tắc nghẽn giao thông, mức độ ô nhiễm. Và nhu cầu tại các bãi đậu xe. Do đó có thể gửi những thông tin này đến những chiếc xe thông minh của mọi người dân theo thời gian thực.

Mạng 5G có tốc độ nhanh gấp nhiều lần 4G

Mạng 5G được xem là chìa khóa để chúng ta đi vào thế giới Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT). Trong đó các bộ cảm biến là những yếu tố quan trọng để trích xuất dữ liệu từ các đối tượng và từ môi trường. Hàng tỷ bộ cảm biến sẽ được tích hợp vào các thiết bị gia dụng. Ví dụ như hệ thống an ninh, thiết bị theo dõi sức khỏe, khóa cửa, xe hơi và thiết bị đeo.

Tuy nhiên, để cung cấp 5G. Các nhà mạng sẽ cần phải tăng cường hạ tầng cơ sở mạng lưới (gọi là trạm gốc). Họ có thể bắt đầu bằng cách khai thác dải phổ hiện còn trống. Sóng tín hiệu với tần số đo MHz sẽ được nâng cao lên thành GHz hay thậm chí nhanh hơn. Tần số giao tiếp của điện thoại hiện nay ở dưới mức 3 GHz nhưng mạng 5G sẽ yêu cầu những băng tần cao hơn. Mạng 5G được tung ra vào năm 2020 để đáp ứng nhu cầu kinh doanh và người tiêu dùng.

Mạng 5G tại Trung Quốc

Tại Hội nghị thượng đỉnh ngành công nghiệp 5G Trung Quốc diễn ra ở Thâm Quyến được tổ chức cách đây vài ngày. Sun Songlin, giáo sư kiêm trợ giảng tiến sĩ tại Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh. Ông nói rằng ngành công nghiệp mạng 5G của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng người Trung Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn.

Tính đến cuối năm ngoái, Trung Quốc có 718.000 trạm gốc 5G, chiếm 70% tổng số trạm gốc trên toàn thế giới. Năm nay, quốc gia này sẽ có hơn 1 triệu trạm gốc 5G. Các lĩnh vực thách thức đối với Trung Quốc bao gồm vốn, tiêu thụ năng lượng và ứng dụng.

Xem thêm: Công nghệ đời sống

Nguyên nhân cho sự phát triển của 5G

Vốn đầu tư lớn

Thứ nhất, vốn đầu tư lớn, trong khi chi phí vận hành cực kỳ cao. Mức tiêu thụ điện năng của các trạm gốc 5G gấp 1,5 đến 3 lần so với các trạm gốc 4G. Ngoài ra, mật độ xây dựng cao dẫn đến tiêu hao năng lượng tổng thể rất lớn. Cùng với đó là thiếu các ứng dụng độc đáo.

Vốn đầu tư lớn

Tổng vốn đầu tư cho 4G ở Trung Quốc vượt quá 137 tỷ USD. Tính đến thời điểm hiện tại, họ vẫn chưa thu hồi được hết chi phí này. Trong khi đó ở thời điểm hiện tại, khoản đầu tư vào mạng 5G của Trung Quốc đã vượt quá 40 tỷ USD. Nếu tính cả chi phí vận hành sau này, nó sẽ lên tới khoảng hơn 152 tỷ USD.

Nền công nghệ mới

Thứ hai là 5G, với tư cách là một công nghệ mới. Nó phải có giai đoạn chuyển tiếp, giai đoạn trưởng thành, giai đoạn suy giảm và giai đoạn đóng cửa. Công nghệ truyền thông mới nhất hiện có trên thị trường và tiêu thụ điện năng luôn được ưu tiên hàng đầu. Sự trưởng thành của công nghệ cần thời gian để đánh bóng, và nó cũng cần được hoàn thiện dần dần thông qua phản hồi của người dùng.

Vòng đời của quá trình công nghiệp hoá

Thứ ba là vòng đời của quá trình công nghiệp hóa. Người sáng lập Huawei Ren Zhengfei từng nói rằng 5G sẽ mất 7 năm để trưởng thành. Điều này là khá dài nếu xét rằng 4G chỉ cần 3 năm.

Vòng đời của quá trình công nghiệp hoá

Giáo sư Sun Songlin cho biết: “Trung Quốc hiện đang xây dựng một mạng 5G quy mô lớn. Nó vượt xa thế giới và có nhiều tiếng nói trong ngành. Trong kỷ nguyên 4G, các ứng dụng Internet di động của Trung Quốc là số một thế giới. Và người ta nói rằng 4G sẽ kích hoạt Internet di động. Ngay từ đầu, mạng 5G sẽ được triển khai trên diện rộng và phủ sóng rộng khắp. Theo cùng logic, về lâu dài các hình thức kinh doanh mới dựa trên 5G sẽ được sản xuất; và thúc đẩy nâng cấp công nghiệp cũng như chuyển đổi số”.

Nguồn: 24h.com.vn