2 Tháng Ba, 2024

Sharpviet

Sharpviet

LG và Magna có thể liên doanh để sản xuất Apple Car

LG và Magna có thể liên doanh để sản xuất Apple Car

Gã khổng lồ Apple vừa có kế hoạch lấn sân sang thị trường ô tô. Công ty này vừa nói về kế hoạch hợp tác với một nhà sản xuất ô tô truyền thống. Để tạo ra một chiếc xe tự lái. Nó sẽ mang tên Apple Car. Mẫu xe tự lái này chắc chắn sẽ mang đến những ảnh hưởng tích cực đối với ngành công nghiệp ô tô. LG và Magna có thể là 2 nhà sản xuất cùng liên doanh với Apple trong thương vụ này. Ngay khi thông tin về kế hoạch hợp tác mới giữa Apple được tiết lộ. Gía cổ phiến của một vài công ty tại Mỹ và Trung Quốc đã tăng mạnh.

LG và Magna có thể liên doanh để sản xuất Apple

Theo Korea Times, LG Electronics cùng nhà sản xuất ô tô Magna International sẽ thành lập liên doanh để sản xuất xe điện cho Apple. Công ty mới được thành lập có thể mang tên LG Magna e-Powertrain. Có số vốn đầu tư 1 tỷ USD với lĩnh vực sản xuất chính là động cơ xe điện; bộ biến tần và bộ sạc. LG sẽ nắm 51% cổ phần và tỷ lệ sở hữu của công ty ôtô Canada là 49%.

 LG và Magna có thể liên doanh để sản xuất Apple

Thỏa thuận chính thức có thể được ký kết vào tháng 7 này sau khi được cổ đông của LG xem xét và thông qua. Trước đó, LG đã công bố việc rút khỏi thị trường kinh doanh điện thoại. Để tập trung vào các lĩnh vực khác như linh kiện xe điện; thiết bị kết nối; nhà thông minh; robot; trí tuệ nhân tạo; giải pháp B2B cho doanh nghiệp; cùng một số nền tảng và dịch vụ khác.

Nguồn tin của Korea Times nhận định rằng LG hiện không có quá nhiều kinh nghiệm lĩnh vực ôtô cũng như xe điện. Việc lựa chọn dự án xe điện Apple Car là để gã khổng lồ Hàn Quốc chứng minh nỗ lực chuyển đổi của mình.

Mối quan hệ sâu sắc giữa Apple và LG được cho là yếu tố quan trọng trong việc đưa 2 tập đoàn này đạt được thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực ôtô. Apple hiện là đối tác của nhiều công ty con thuộc LG như LG Display; LG Chem; LG Energy Solution và LG Innotek.

Bên cạnh đó, LG đã từng đóng vai trò cung cấp động cơ, bộ pin và các thành phần linh kiện cho xe điện của General Motors và Tesla. Còn Magna có nhiều năm kinh nghiệm cung ứng các giải pháp công nghệ cho nhiều nhà sản xuất ôtô.

Các đại diện của LG hiện từ chối bình luận về thông tin của Korea Times.

Từ đầu năm 2021, Apple được cho là đã tìm kiếm đối tác để nghiên cứu. Sản xuất ôtô điện tự hành. Ban đầu, Hyundai và Kia là 2 cái tên đầu tiên ngồi vào bàn đàm phán với Apple. Cuối cùng đã không thành công. Sau đó, có thông tin rằng Apple đã liên hệ với 6 hãng xe Nhật Bản. Nhưng kết quả cũng không khả quan hơn.

Một chiếc Apple Car dĩ nhiên sẽ là nơi chứa "hàng loạt" công nghệ cao.

Một chiếc Apple Car dĩ nhiên sẽ là nơi chứa “hàng loạt” công nghệ cao. Như vậy, các nhà cung ứng linh kiện ô tô chắc chắn có thể chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ.

Trong trường hợp của Apple Car, Apple được cho là dành toàn lực cho công việc thiết kế tổng thể . Bao gồm cả công nghệ xe tự lái và sẽ thuê ngoài sản xuất. Cách tiếp cận này có thể làm lung lay mô hình kinh doanh hiện tại của ngành công nghiệp ô tô là “hội nhập theo chiều dọc” . Tức là các nhà sản xuất ô tô sẽ tham gia vào toàn bộ quá trình từ thiết kế đến sản xuất.

Nguồn: vietnamnet.vn