2 Tháng Ba, 2024

Sharpviet

Sharpviet

oto bay

Công nghệ xe bay, Nhật Bản tạo bước đột phá toàn thế giới

Có thể các bạn đã nghe qua máy bay không người lái, oto điện chạy không cần xăng… Nhưng một chiếc xe bay qua bay lại trên không thì cứ như đang đọc harry portter phải không nào? Đây là một ngành công nghệ vô cùng mới chưa từng được nghiên cứu trong lịch sử thế giới. Hiện tại, Nhật Bản đang là nước tiên phong trong công nghệ này. Nếu thành công, đây được xem là cuộc cách mạng công nghệ ấn tượng nhất thể kỷ 21. Công nghệ này sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề toàn cầu. Xe bay sẽ đưa nền văn minh nhân loại lên một tầm cao mới.

Buổi trình diễn ấn tượng

Theo Bloomberg, xe bay mới do hãng NEC Corp. sản xuất. Chiếc xe thực ra là một máy bay không người lái lớn với bốn cánh quạt, có khả năng chở người. Nhà sản xuất thiết bị điện tử Nhật Bản vừa trình diễn bay thử mà không có hành khách tại ngoại ô Tokyo hôm 5.8. Xe chạy bằng pin, bay lên cao khoảng ba mét trước khi hạ xuống mặt đất.

công nghệ mới

Tham vọng của người Nhật

Đằng sau buổi trình diễn bay thử này là một tham vọng lớn. Chính phủ Nhật Bản muốn nước nhà trở thành quốc gia đi đầu về oto bay. Nhật bản đã bỏ lỡ nhiều tiến bộ trong công nghệ xe điện và dịch vụ đi chung xe. Công nghệ Nhật Bản kêu gọi cả nước vận chuyển hàng hóa bằng oto bay. Lộ trình vào năm 2023 oto bay sẽ phổ biến rộng rãi hơn. Và người dân đi lại bằng xe bay trong thành phố vào thập niên 2030.

Lợi ích từ công nghệ

Kouji Okada, trưởng dự án oto bay tại NEC, cho hay: “Nhật Bản là nước đông dân và điều này có nghĩa là oto bay có thể giảm bớt gánh nặng cho giao thông đường bộ. Chúng tôi định vị mình là những người có khả năng mở đường giao thông trên không, cung cấp dữ liệu vị trí và xây dựng cơ sở hạ tầng truyền thông cho xe bay”.

xe bay Nhật Bản

Tiến trình phát triển công nghệ oto bay

Vài năm qua, có một cộng đồng nhỏ đam mê xe bay ở Nhật Bản tin rằng xứ sở mặt trời mọc có đủ chuyên môn kỹ thuật lẫn môi trường phù hợp để thúc đẩy ngành công nghiệp oto bay. Các nhà đầu tư mạo hiểm ở nước này thành lập một quỹ chuyên biệt có tên Drone Fund, dành cho việc đầu tư vào máy bay tự lái nói chung và công ty oto bay nói riêng.

Dù NEC là hãng Nhật lớn đầu tiên trình diễn xe bay, công ty chưa có ý định sản xuất hàng loạt mẫu này. Thay vào đó, đối tác dự án Cartivator sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt phương tiện vào năm 2026. Cartivator đã được chính phủ Nhật Bản cấp phép bay thử ngoài trời.

Kỹ sư của NEC lẫn Cartivator dành một năm để phát triển mô hình xe bay vừa cất cánh thử. Mẫu này dài 3,9 mét, rộng 3,7 mét, cao 1,3 mét và nặng 150 kg. Hôm 5.8, nó được thử trong một cái lồng lớn để chắc chắn rằng không bay khỏi tầm kiểm soát và khiến ai đó bị thương.

Không phải chỉ Nhật Bản mới tham vọng

Nhật Bản không phải là nước duy nhất muốn có tương lai xe bay. Dubai, Singapore và New Zealand cũng từng thể hiện tham vọng tương tự. Tại Mỹ, Kitty Hawk, doanh nghiệp của nhà đồng sáng lập Google Larry Page đang hợp tác cùng Uber Technologies để làm oto bay. Trong tương lai không xa Mỹ là nước đầy tiềm năng cùng Nhật Bản phát triển công nghệ oto bay.

Công nghệ mới này sẽ thực sự là bước ngoặc cho toàn thế giới. Nó góp ích rất nhiều cho cuộc sống của con người. Bên cạnh đó xe bay sẽ cung cấp cho các ngành công nghiệp, dịch vụ nhiều giải pháp hơn trong công việc. Tình trạng kẹt xe được giảm đi đáng kể khi khoảng không được tận dụng tối đa. Việc di chuyển sẽ nhanh hơn và thoải mái hơn khi không còn cảnh chen lấn xô đẩy. Chúng ta hãy cùng sharpviet đón chờ một kỷ nguyên mới đầy hứa hẹn.

Nguồn: thanhnien.vn