5 Tháng Ba, 2024

Sharpviet

Sharpviet

Yahoo sắp bị khai tử

Yahoo Answers – Tuổi thơ của nhiều người sắp “đi đến hồi kết”?

Yahoo là một kênh truyền thông lớn phủ sóng toàn cầu. Được chia thành nhiều lĩnh vực, Yahoo trở thành tuổi thơ của rất nhiều thế hệ 9x. Thậm chí ở thời kỳ đỉnh cao, nó còn thu hút được một lượng người dùng khổng lồ. Yahoo đã từng là trang giải đáp lớn thứ 2 chỉ sau Wikipedia. Nó được kỳ vọng là sẽ phát triển lớn mạnh hơn nữa trong tương lai. Thế nhưng thông tin gần đây khiến nhiều người thất vọng khi biết Yahoo Answers chuẩn bị biến mất. Hãy cùng tìm hiểu thời kỳ “hoàng kim” của Yahoo và nguyên nhân về hồi kết qua bài viết dưới đây!!

Yahoo! Hỏi & Đáp

Yahoo! Hỏi & Đáp (tên tiếng Việt chính thức, tên tiếng Anh là “Yahoo! Answers”). Đây là một dịch vụ cộng đồng trực tuyến, là một trang hỏi đáp trực tuyến. Nó được cung cấp bởi Yahoo được ra mắt từ 13 tháng 12 năm 2005. Nhằm chia sẻ kiến thức qua cách hỏi-đáp. Và cho phép người dùng đặt các câu hỏi về các lĩnh vực. Để mong nhận được các câu trả lời từ cộng đồng người dùng. Cũng như trả lời các câu hỏi của những người dùng khác.

Yahoo hỏi đáp

Trang web cũng cung cấp cho các thành viên cơ hội để kiếm được số điểm. Nó giống như một cách để khuyến khích sự tham gia. Tính đến tháng 12 năm 2006, Yahoo! Answers đã có 60 triệu người sử dụng và 65 triệu câu trả lời. Nó tiếp tục tăng tốc nhờ sự kết hợp với dịch vụ Google Answers tương tự. Từ ngày 11 tháng 6 năm 2007, dịch vụ hỏi đáp cũ của Yahoo! là Ask Yahoo! chính thức kết hợp với Yahoo! Answers. Yahoo! Answers đã trở thành trang dịch vụ tìm hiểu kiến thức hạng 2, sau Wikipedia. Yahoo! ra bản thử nghiệm của Yahoo! Hỏi & Đáp bản tiếng Việt vào ngày 19 tháng 6 năm 2007, ra bản chính thức sau đó hai tuần

Xem thêm: Công nghệ đời sống

Sự biến mất bất ngờ

Được biết đến là một trong những nền tảng lâu đời, Yahoo Answers (tên gọi tại Việt Nam là Yahoo Hỏi & Đáp) sẽ không còn tiếp nhận các câu hỏi mới từ ngày 20/4. Người dùng truy cập Yahoo Answers sau ngày 4/5 sẽ được chuyển hướng về trang chủ Yahoo. Toàn bộ dữ liệu trên website từ khi hoạt động vào năm 2005 đến nay sẽ bị xóa. Người dùng có thể tải về dữ liệu như câu hỏi, câu trả lời và hình ảnh đến ngày 30/6.

Sự biến mất bất ngờ

Yahoo cho biết lý do đóng cửa Answers bởi website này đã không còn phổ biến. Hãng cho hay: “Chúng tôi quyết định chuyển nguồn lực từ Yahoo Answers sang các sản phẩm khác. Nhằm phục vụ tốt hơn cho người dùng. Tiếp nối mục tiêu mang đến nội dung đáng tin cậy và chất lượng cao”.

Yahoo Answers là một trong những website trao đổi kiến thức lâu đời và phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam (có tên Yahoo Hỏi & Đáp). Tuy nhiên những năm qua, chất lượng câu hỏi và trả lời trên nền tảng này giảm sâu do không có đội ngũ kiểm duyệt. Hiện tại, website của Yahoo Answers truy cập rất chậm, đôi lúc không vào được. Tuy nhiên, các nền tảng khác như Yahoo Finance, Yahoo Sports, Yahoo Search. và Yahoo Mail vẫn tiếp tục hoạt động.

Thời kỳ đỉnh cao của Yahoo

Yahoo từng được coi là một trong những “siêu sao” đầu tiên của kỷ nguyên Internet với gần 1 tỷ người dùng. Ở thời kỳ đỉnh cao năm 2000, giá trị thị trường của Yahoo lên tới 128 tỷ USD, gấp đôi so với Walt Disney – con số đáng nể với một công ty thành lập được 5 năm trên mạng.

Thời kỳ đỉnh cao của Yahoo

Thành lập năm 1994, Yahoo là tượng đài của thế giới Internet khi có những sản phẩm từng ở vị trí số một trong nhiều năm như Yahoo Mail, Yahoo Messenger,… Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của đối thủ như Google, Twitter, Facebook đã khiến Yahoo bị thất thế. Sau hàng loạt vụ rò rỉ dữ liệu, Yahoo đã cắt giảm nhân sự và đóng cửa một số dịch vụ. Năm 2016, hãng này cho ngừng hoạt động ứng dụng nhắn tin Yahoo Messenger để chuyển sang phiên bản mới, nhưng chỉ tồn tại trong 2 năm. Năm 2017, Yahoo được nhà mạng viễn thông Verizon của Mỹ thâu tóm với giá gần 5 tỷ USD ( 115.254 tỷ đồng).

Nguồn: 24h.com.vn