28 Tháng Hai, 2024

Sharpviet

Sharpviet

Báo chí nước ngoài nói gì về dự án xe VinFast nổi tiếng của Việt Nam?

VinFast là một trong những dự án tăm tiếng của Vingroup. Mà có lẽ chúng ta ít nhiều đều đã nghe qua. Đây là dự án có tầm ảnh hưởng không chỉ là dự án dòng xe hơi mới mà còn là đánh dấu cho sự xuất hiện của: ” Những chiếc xe thương hiệu Việt đầu tiên”. Tầm ảnh hưởng của dự án này không chỉ gói gọn trong khu vực Việt Nam. Mà còn là chủ đều nóng bên các nước bạn. Báo chí Đức cho rằng :” VinFast là sản phẩm thành công của công nghiệp ô tô Đức”

VinFast – thương hiệu xe Việt có sự đóng góp của công nghiệp xe hơi Đức?

Ngay khi mở đầu bài viết, trang Handelsblatt của Đức đã chia sẻ thông tin bộ đôi concept mới của VinFast. Là những chiếc xe mang thương hiệu Việt đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam. Nhưng nó mới đúng một nửa: “Những chiếc xe được chế tạo bởi máy móc Đức. Dựa trên nền tảng xe Đức và dưới bàn tay của những lao động đào tạo theo tiêu chuẩn Đức”, Handelsblatt giải thích.

Báo chí Đức cho rằng Vinfast là thành công của công nghệ xe hơi nước Đức

Trang này cũng không quên tận dụng tính chất bắc cầu khi cho rằng: Dự án VinFast cũng là một thành công lớn đối với ngành công nghiệp ô tô Đức. Trang này nhấn mạnh thông tin trụ sở chính của VinFast cũng do công ty kiến trúc Henn của Đức thiết kế. Trung tâm sáng tạo BMW tại Munich, trung tâm thiết kế Porsche tại Weissach (Đức) cũng là tác phẩm của công ty này.

Ngoài ra, rất nhiều kỹ sư Đức đang xây dựng những khu vực quan trọng của nhà máy VinFast với gần 100% dây chuyền đến từ Đức. Không chỉ có vậy, tại trung tâm đào tạo có 200 kỹ sư Việt Nam. Cũng đang có chứng chỉ do phòng Thương mại Đức ở nước ngoài cấp. Tương đương với bằng kỹ sư công nghiệp ô tô Đức.

Handelsblatt tự hào: “Tất nhiên, sự phát triển của công nghiệp ô tô Đức. Là nguyên nhân chính khiến các công ty dành được những hợp đồng quan trọng cho dự án”. Nhưng cũng không quên thừa nhận công sức của ông Võ Quang Huệ, trong vai trò “cầu nối” ngành công nghiệp ô tô giữa hai nước. Được biết, ông Võ Quang Huệ mang quốc tịch Đức. Từng có thời gian dài làm việc cho BMW. Rồi chuyển sang vị trí Tổng giám đốc Bosch Việt Nam trước khi đầu quân về VinFast.

VinFast nói gì về vấn đề này

Ngay từ đầu, ông Huệ cùng ban lãnh đạo VinFast đã xác định phải mua lại công nghệ xe của nước ngoài để “đi tắt đón đầu” . Trong đó có thỏa thuận quan trọng với BMW, trong việc mua bản quyền nền tảng của dòng xe 5-Series cũ để áp dụng trên mẫu xe mới. Được biết, công ty bán hộp số cho VinFast là ZF cũng đã đầu tư xây dựng một nhà máy ở Việt Nam. Với số vốn 20,7 triệu USD dự kiến hoàn thành trong cuối năm nay.

“Trong ngành công nghiệp xe hơi, đây là việc tương đối lạ. Chúng tôi đang làm theo một cách mới”, CEO James Deluca chia sẻ về tình huống trên. Và cũng thẳng thắn thừa nhận có khoảng 45% linh kiện đến từ các công ty Đức. Việc giới thiệu xe lần đầu tại triển lãm Paris Motor Show 2018. Là để thăm dò thị trường xe được giới thiệu do Việt Nam sản xuất. Nhưng công ty cũng không ngần ngại chia sẻ về số lượng lớn công nghệ của Đức. Đang ứng dụng trên xe, CEO VinFast cho biết thêm.

Chia sẻ với báo Thanh Niên về vấn đề này. Ông Nguyễn Minh Đồng – cựu chuyên gia thiết kế máy của hãng Volkswagen Đức cho biết: “Hiện tại, xe concept mà VinFast trưng bày tại Paris Motor Show 2018 đang sử dụng động cơ. Khung gầm Đức, kiểu dáng do công ty Ý thiết kế. Hy vọng rằng trong tương lai gần Việt Nam sẽ đào tạo được nhiều kỹ sư tham gia vào thiết kế, sản xuất. Để đem đến các sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng”.

Tiềm năng lớn của dự án xe của tập đoàn Vingroup

Các chuyên gia trong ngành ôtô tại Việt Nam dành sự quan tâm lớn đến hãng xe của tỷ phú Vượng. Mà có thể sẽ là đối thủ của họ trong tương lai gần. Với những ý kiến đồng tình. VinFast đang cho thấy một chiến lược bài bản trong cách làm xe.

Vinfast đã và đang chứng minh được sức hút của mình

“Bản thân việc một thương hiệu Việt xuất hiện ở một triển lãm lớn như Paris. Gây chú ý lớn với báo giới nước ngoài, huống hồ với người dân trong nước”. Sếp một hãng xe Đức tại Việt Nam bình luận. Ông cho biết thêm, vẫn còn sớm để nhận định VinFast có được đón nhận hay không. Nhưng thương hiệu này đã tạo được một hiệu ứng lớn về mặt tinh thần đối với chính người Việt.

Từ bản concept đến sản phẩm thương mại. Cần không dưới một năm theo cách các hãng xe đang áp dụng. Nhưng với tốc độ hiện nay, đến tháng 3/2019 ôtô VinFast sẽ đi vào sản xuất. Tức chỉ 6 tháng kể từ lúc ra mắt bản concept tiền khả thi.

“Dục tốc bất đạt, nhiều người có lý khi e ngại về tốc độ làm xe của VinFast. Nhưng nếu nhìn hướng đi của họ thời gian qua. Đó không phải là điều phi thực tế”, vị này nói.

Nguồn: thanhnien.vn