5 Tháng Ba, 2024

Sharpviet

Sharpviet

tiền điện tử

Tiền mã hóa, bước tiến hay bước lùi của nền tài chính quốc tế?

Tiền mã hóa hay còn được gọi là tiền ảo, tiền mật tính điện tử. Tiền ảo là một sản phẩm kỹ thuật số từ công nghệ thông tin. Sản phẩm này được sử dụng làm trung gian đảm bảo trao đổi giữa các giao dịch trên mạng. Do cơ sở dữ liệu được mã hóa riêng biệt nên không thể bị copy hoặc sao chép. Vì đặt tính duy nhất, không thể sao chép hay làm giả nên giá trị của nó được đẩy lên khá cao. Nhiều nước đã đưa nó vào các giao dịch tài sản thay cho tiền thật. Nhưng hiện tại tiền ảo vẫn gặp nhiều hạn chế bởi tính chất phi vật thể của mình. Do đặc tính không thực tế, không thể cằm nắm nên ứng dụng của nó vẫn chưa rõ rệt.

Nhận định của CNN về công nghệ tiền mã hóa

Đây là nhận định của hãng tin CNN về đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới. Theo CNN, bong bóng giá bitcoin và nhiều đồng tiền mã hóa khác có thể đã nổ tung. Giá bitcoin hiện quanh mốc 6.400 USD, giảm hơn 50% từ đầu năm đến nay. Và đồng này tiếp tục giảm 66% so với mức cao kỷ lục gần 20.000 USD hồi tháng 12.2017. Các đồng tiền mật điện tử khác như ethereum, ripple và litecoin cũng lao dốc như bitcoin trong vài tháng qua. Nhiều nhà đầu tư lớn như Warren Buffett và Charlie Munger của hãng Berkshire Hathaway đã cảnh báo giới đầu tư tránh xa tiền mã hóa.

Ý kiến của CEO kiêm nhà sáng lập Blocktrade Capital

Bitcoin sau này có thể tăng giá tại. Công nghệ blockchain vẫn có tiềm năng thay đổi cách nhiều người chi trả cho hàng hóa, dịch vụ trong tương lai. Dù vậy, nhiều đồng tiền mã hóa khác có thể không may mắn như thế. CEO kiêm nhà sáng lập Blocktrade Capital Ben Marks cho hay: “Thị trường tăng lên quá mức hồi năm ngoái và mọi người cảm thấy kiếm tiền thật dễ dàng. Nhà đầu tư không tách bạch cái tốt và cái xấu. Dù vậy, bitcoin chắc chắn sẽ tiếp tục tồn tại”.

Bong bóng tiền mã hóa và những rủi ro tiềm ẩn

Đợt tăng giá tiền mã hóa đã có tất cả các dấu hiệu của bong bóng kinh tế. Rất nhiều doanh nghiệp cố gắng nắm bắt cơn sốt. Đơn cử, Bioptix, nhà sản xuất hormone cho động vật trang trại đổi tên thành Riot Blockchain. Cổ phiếu hãng tăng mạnh cho đến khi hãng thông báo rằng đang bị Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ điều tra. Hãng nước giải khát Long Island Iced Tea thì biến thành Long Blockchain. Hãng đã bị Nasdaq hủy niêm yết và đang có giá dưới 50 cent/cổ phiếu.

tiền mã hóa

Tệ hơn, một số doanh nghiệp bán đồng tiền ảo để gọi vốn. Eastman Kodak, hãng máy ảnh và phim chụp ảnh nổi tiếng, tung đồng KodakCoin. Thậm chí còn có PotCoin cho ngành cần sa hợp pháp. Một số đợt ICO (gọi vốn cho dự án tiền ảo) là hợp pháp, song cũng không ít là lừa đảo. SEC từng tạo ICO giả có tên HoweyCoins để chứng minh các nhà đầu tư có thể dễ dàng bị lừa ra sao.

Ảnh hưởng tiêu cực từ công nghệ tiền mã hóa

Nhiều đồng tiền mã hóa có đường đi rất giống với Pets.com, Webvan, Garden.com và nhiều cổ phiếu thương mại điện tử khác thời bong bóng dotcom nổ tung năm 2000. Người tiêu dùng không cần hàng trăm nhà bán lẻ trên internet. Ngay cả Amazon cũng bị ảnh hưởng nặng nề ngay lập tức sau đợt bong bóng công nghệ nổ vì nhiều lo ngại về thiếu lợi nhuận và định giá quá cao.

Sự phát triển của công nghệ tiền mã hóa

Song Amazon cuối cùng bắt đầu ăn nên làm ra khi hãng mở rộng ra nhiều lĩnh vực hơn. Amazon có nhiều khách hàng hơn sẵn sàng trả tiền đăng ký thành viên Prime. Khi Amazon ngày càng chiếm ưu thế, các nhà bán lẻ lớn khác như Walmart, Best Buy và Kroger điều chỉnh mô hình kinh doanh của họ để họ có thể giành được một phần miếng bánh kỹ thuật số.

bitcoin

Đây là tin rất tuyệt vời cho người tiêu dùng và cổ đông của các hãng bán lẻ truyền thống. Song nó cũng cho thấy rằng chiến lược thương mại điện tử không phải là đặc biệt, đó là phần quan trọng trong chiến lược của bất kỳ nhà bán lẻ nào. Điều tương tự cũng có thể đúng cho bitcoin và blockchain.

Công nghệ tiền mã hóa liệu có phải là tương lai của nhân loại?

Chuyên gia Marks cho rằng nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành chăm sóc sức khỏe và giải trí có thể sử dụng sổ cái kỹ thuật số blockchain để hiện đại hóa việc lưu trữ hồ sơ của họ. Nhiều ngân hàng lớn cũng đang chú ý đến. Goldman Sachs cho biết họ sẽ bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin, động thái cuối cùng sẽ là tin tốt cho bitcoin và các đồng tiền mã hóa hàng đầu khác dựa trên blockchain. “Biến động có thể giảm, điều này không tốt với các nhà đầu cơ và nhà giao dịch, nhưng sự tham gia của Goldman Sachs và các hãng lớn Phố Wall tốt về lâu dài. Đây là điểm nhấn của sự chấp thuận”, ông Marks nói.

Nguồn: thanhnien.vn