4 Tháng Ba, 2024

Sharpviet

Sharpviet

đổi mới công nghệ trong y tế

Những đổi mới trong công nghệ ảnh hưởng sâu sắc tới y tế

Công nghệ 4.0 đã và đang tạo nên những đổi mới mang tính đột phá trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Và có thể chắc chắn một điều rằng đổi mới trong công nghệ là nguyên nhân trực tiếp tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống hiện nay của người dân. Những công nghệ mới không chỉ đem đến tác động lớn cho các ngành công nghiệp, kinh tế, giáo dục,… công nghệ còn có tác động quan trọng đến cả ngành y tế. Hãy cùng sharpviet thảo luận về 6 công nghệ mới trong ngành y tế bùng nổ.

Bình xịt định liều (Smart inhalers)

Corticosteroid có dạng hít và thuốc giãn phế quản. Đây là những phương pháp điều trị căn bệnh hen suyễn phổ biến nhất. Loại thứ nhất giúp kiểm soát viêm và loại thứ hai giúp giảm các triệu chứng. Hiệu quả chỉ có thể xảy ra khi bệnh nhân thực hiện hít đúng cách. Tuy nhiên, có tới 94% bệnh nhân sử dụng sai cách, hít quá nhiều hoặc quá ít.

Smart inhalers

Tonya A. Winders là chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Mạng lưới Dị ứng và Hen suyễn. Tonya A. Winders cho hay: “Các ống hít thông minh có hỗ trợ Bluetooth kết nối với smartphone sẽ giúp bệnh nhân hen suyễn giảm thiểu những sai sót trong khi sử dụng”.

Mỗi lần bệnh nhân sử dụng ống hít đều được bộ nhớ ghi lại dữ kiện thời gian và liều lượng. Các thiết bị này được thiết kế để phát hiện khi nào nên sử dụng ống hít. Sau đó nhắc nhở bệnh nhân sử dụng thuốc. Khuyến khích sử dụng đúng thiết bị và thu thập dữ liệu về việc sử dụng thuốc hít của bệnh nhân nhằm đưa ra các hướng dẫn chăm sóc có ích.

Các ống hít thông minh này sẽ được ra mắt người tiêu dùng vào giữa năm nay.

Hạn chế lưu thông máu (Blood flow restriction training – BFR)

Hạn chế lưu thông máu (Blood flow restriction training – BFR) là kỹ thuật tập luyện mà bạn sẽ dùng các băng hoặc dây chuyên dụng để quấn quanh một nhóm cơ giúp duy trì dòng chảy của máu từ động mạch vào cơ và hạn chế máu chảy về tĩnh mạch. Hay nói cách khác, nó giúp ngăn dòng máu thiếu oxy ra khỏi chân tay của bạn.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Applied Physiology đã phát hiện ra rằng tập luyện BFR giúp tăng cơ rất hiệu quả.

BFR

Tuy nhiên, nếu áp dụng không đúng cách BRF có thể gây ra tổn thương thần kinh hoặc mạch máu. Chính vì vậy, sự ra đời của các thiết bị BFR chuyên nghiệp được đông đảo giới yêu thể thao, thể hình đón nhận.

Trị liệu trực tuyến (Teletherapy)

Xã hội ngày càng nhận thức rõ hơn về vai trò của chăm sóc sức khoẻ tâm thần trong chăm sóc tổng thể. Nhu cầu đối với các nhà trị liệu và các nhà tâm thần học cũng càng cao. Tuy nhiên, số lượng các nhà cung cấp dịch vụ này không phát triển kịp để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân.

Theo TS. Ken Duckworth là giám đốc Y khoa của Liên minh Quốc gia về Bệnh tâm thần. Duckworth cho biết: “Liệu pháp teletherapy hoặc cung cấp các buổi khám chữa bệnh bằng một giao diện có hỗ trợ video, có lẽ là phát triển công nghệ quan trọng nhất đối với sức khoẻ tâm thần”.

Teletherapy

mang lại nhiều lợi ích

“Cầu vượt quá cung? Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để công nghệ cung cấp cho chúng ta những dịch vụ tương tự”, TS. Duckworth nói.

Không cần đi xa, thay vì mặt đối mặt, bạn có thể được khám chữa bệnh thông qua Skype, FaceTime hoặc một dịch vụ hội nghị truyền hình khác. Hội nghị truyền hình (Video Conference) là thực hiện việc truyền tải âm thanh và hình ảnh. Có thể giữa hai hoặc nhiều địa điểm kết nối từ xa thông qua đường truyền mạng. Qua đó đưa tín hiệu âm thanh, hình ảnh các phòng họp đến với nhau như đang ngồi chung phòng.

Thuốc chính xác để điều trị ung thư ( Precision medicine)

Trong một năm, khoảng hơn 1,6 triệu người sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Vì thế, hơn bao giờ hết, cần phải có những phương pháp tốt hơn để chống lại các tế bào ung thư.

Theo BS. Otis Brawley – Giám đốc Y khoa của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, phương pháp đó chính là “precision medicine” – thuốc chính xác.

Precision medicine được hiểu là y học chính xác. “Điều trị đúng liệu pháp, đúng thời điểm, điểm đối tượng” là châm ngôn của dòng thuốc precision medicine.

Precision medicine

Về cơ bản, các dòng thuốc “cổ điển” luôn được sử dụng điều trị theo phương châm “on-size-fit-all” (một thuốc điều trị cho tất cả mọi người). Với precision medicine, thuốc chỉ điều trị trên một số nhóm bệnh nhân có đặc điểm nhất định. Đó là phải thỏa mãn một số yêu cầu đặt ra. Ví dụ như đặc điểm di truyền riêng của một cá nhân ung thư.

“Nếu chúng ta có thể sử dụng loại thuốc này tốt hơn, chúng ta sẽ có thể chữa được một số khối u di căn”, BS. Otis Brawley cho hay.

Hệ thống tụy nhân tạo (Artificial pancreas)

Đái tháo đường luôn là vấn đề y tế được quan tâm hàng đầu. Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực nâng cao chất lượng sống cho người bệnh đái tháo đường. Hoạt động qua tụy nhân tạo, còn được gọi là hệ thống phân phối insulin tự động.

Các hệ thống này có vai trò như máy bơm insulin truyền thống. Chúng được thiết kế để tự động quản lý đường huyết. Thông qua theo dõi mức độ glucose liên tục. Cung cấp insulin kịp thời để ổn định đường huyết khi cần thiết. Tất cả điều này được quản lý bởi một thuật toán hoặc mô hình máy tính. Đặc biệt còn kết tuyến tụy giả với smartphone.

Thuốc chính xác cho bệnh viêm khớp dạng thấp

Điều trị viêm khớp dạng thấp sẽ được cá nhân hoá nhiều hơn. Đây là một bệnh tự miễn phổ biến có thể phá hủy sụn khớp dẫn đến tàn tật. Viêm khớp dạng thấp nặng có thể làm hỏng nội tạng và dẫn đến chứng viêm mạch máu. Điều này có thể khiến bệnh nhân tử vong sớm.

Năm 2016, các nhà nghiên cứu từ Đại học Yale (Mỹ) đã xác định được cơ chế di truyền có thể làm tăng nguy cơ cho bệnh viêm khớp dạng thấp. Trong nghiên cứu này, họ đã xác định rằng việc sử dụng thuốc chính xác – precision medicine có thể giúp ngăn chặn gene gây bệnh bệnh đó.

Bệnh ung thư đã có thuốc chính xác. Cũng tương tự, thuốc chính xác cho viêm khớp dạng thấp được thiết kế để tấn công các gene hoặc vùng tế bào dễ bị tổn thương. Điều đó có thể làm suy yếu căn bệnh, cải thiện triệu chứng và giảm tổn thương khớp.

Kết

Có thể nói công nghệ là một phần của cuộc sống có vai trò vô cùng khác biệt. Nó tạo nên một cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Cũng là tạo cơ hội chúng ta có thể tiếp cận đến các nền kinh tế phát triển trong và ngoài khu vực. Đây cũng là điều kiện đủ để có thể đánh giá về một đất nước phát triển trên thế giới.

Công nghệ ngày nay đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng có thể làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. Trong năm nay và các năm tiếp theo, một đổi mới trong công nghệ đã có tầm ảnh hưởng lớn đến y tế thế giới nói chung và y tế Việt Nam nói riêng.

Nguồn: healthplus.vn