28 Tháng Hai, 2024

Sharpviet

Sharpviet

tương lai ngành y tế

Cùng với công nghệ, tương lai của ngành y tế sẽ biến đổi thế nào trong 10 năm tới?

Công nghệ đã và đang từng bước làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. Trong thời dại này, ngành y tế cũng chịu ảnh hưởng lớn. Công việc của các y bác sĩ đã và đang dần bị thay thế bởi robot, máy móc. Tuy vậy, nhân sự ngành y tế cũng được hưởng lợi không ít. Do đó, đây cũng trở thành con đường được lựa chọn nhằm phát triển tương lai Y tế Việt Nam trong những năm tới. Vậy, công nghệ sẽ thay đổi ngành Y tế thế nào trong 10 năm tới? Hãy cùng sharpviet tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Số hóa các loại giấy tờ, sổ sách

Các hồ sơ giấy truyền thống sẽ được thay thế bằng các hồ sơ điện tử. Việc lưu trữ, tiếp cận cũng linh hoạt hơn nhờ công nghệ lưu trữ đám mây. Nhờ đó, việc lưu trữ, sắp xếp, quản lý và truyền tải dữ liệu trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều lần so với trước kia.

Số hóa các hồ sơ y tế cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám chữa bệnh ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh. Điều này cũng đồng nghĩa sẽ làm tăng hiệu quả của quy trình khám chữa bệnh và giảm bớt chi phí phát sinh về lâu dài.

Thông qua Ứng dụng điện thoại để truy cập hồ sơ

Bệnh nhân sẽ có thể tự chủ động truy cập vào các thông tin y tế nhanh chóng, dễ dàng thông qua các ứng dụng điện thoại. Người bệnh có thể quản lý được bệnh án, lịch khám chữa bệnh hoặc lên lịch nhắc uống thuốc mỗi ngày.

Hiện đã có rất nhiều ứng dụng theo dõi sức khỏe. Các ứng dụng này thực sự giúp bạn khỏe mạnh hơn bằng cách theo dõi lượng thức ăn nạp vào, theo dõi thể thao để đưa ra kế hoạch dinh dưỡng và tập luyện phù hợp nhất.

Kiểm soát bệnh án qua ứng dụng điện thoại

Về phía bác sĩ, các ứng dụng cũng là những trợ thủ đắc lực. Chúng sẽ cho phép bác sĩ trao đổi trực tiếp với bệnh nhân, theo dõi đầy đủ triệu chứng bệnh. Các ứng dụng cũng giúp thống kê chi tiết các cuộc khám với người bệnh.

Đặc biệt với việc liên thông dữ liệu dược, nhiều ứng dụng cho phép truy cập vào các thông tin thuốc. Điều này rất hữu ích để người bệnh hiểu rõ tác dụng phụ, tương tác thuốc hay dị ứng thuốc.

Thực tế việc kiểm soát dược phẩm đã được Bộ Y tế triển khai quyết liệt. Hiện nay đã có gần 100% nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội TP.HCM thực hiện liên thông dữ liệu Dược Quốc gia. Đây là một sự phát triển nhanh chóng và được kỳ vọng sẽ đem đến thay đổi lớn trong tương lai ngành y tế.

Moss Pharma đã cho phép liên thông dữ liệu Dược Quốc Gia

Hồ sơ bệnh án điện tử

Hồ sơ bệnh án điện tử đã không còn quá xa lạ và đang được triển khai. Bệnh án điện tử sẽ giúp bác sĩ, bệnh nhân lưu trữ thông tin về những chẩn đoán, kết quả xét nghiệm, lịch sử nằm viện, phẫu thuật và thuốc điều trị. Với hồ sơ này, bác sĩ sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về tình trạng của bệnh nhân. Nhờ đó, bác sĩ sẽ đưa ra được những chẩn đoán chính xác hơn.

Hồ sơ điện tử còn tạo điều kiện để việc chia sẻ thông tin giữa bác sĩ và phòng xét nghiệm, giúp giảm bớt thời gian. Các chi tiết về dị ứng thuốc cũng được liệt kê đầy đủ và thông tin này sẽ trở nên vô cùng cần thiết trong trường hợp điều trị bệnh.

Triển khai Bệnh án điện tử đang được Bộ Y tế để mắt

Hồ sơ bệnh án điện tử giúp giảm lưu trữ giấy tờ, giúp bộ mặt bệnh viện hiện đại hơn. Ngoài ra, hồ sơ bệnh án rất dễ truy cập. Bác sĩ có thể tiếp cận mọi lúc, mọi nơi cũng. Đây cũng là ưu điểm được Bộ Y tế để mắt dành cho tương lai ngành y tế.

Ứng dụng điện toán đám mây và dữ liệu lớn (Big data )

Dữ liệu lớn (big data) được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó chắc chắn phải kể đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Một lượng lớn thông tin đầy đủ được thu thập từ nhiều nguồn, nhiều đối tượng bệnh nhân. Kho thông tin quý giá này sẽ được sử dụng cho phân tích, tiên đoán về bệnh và giảm thiểu tỷ lệ tử vong.

Lưu trữ đám mây còn giúp nâng cao hiệu quả và khả năng truy cập, đồng thời giảm lãng phí. Ai, ở bất cứ đâu được phân quyền đều có thể tham khảo hồ sơ khám chữa bệnh của bệnh nhân. Dịch vụ đám mây có ý nghĩa rất lớn đối với nghiên cứu y khoa và trao đổi thông tin. Đây cũng là giải pháp lưu trữ an toàn và hiệu quả về chi phí. Giải pháp lưu trữ cũng an toàn với các tính năng sao lưu và phục hồi đơn giản. Từ đó tạo nên tương lai ngành y tế.

Việc khám, chữa bệnh nhanh, hiệu quả hơn

Công nghệ mang lại khả năng chữa được nhiều bệnh hơn và cứu được nhiều người hơn. Một số công nghệ tiêu biểu hứa hẹn sẽ đem lại đột phá cho ngành Y tế như:

  • Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến RFID: Công nghệ này sẽ giúp tăng cường khả năng chăm sóc bệnh nhân bằng cách cung cấp thông tin về các dấu hiệu sinh tồn chính xác của bệnh nhân. Điều này tạo điều kiện để theo dõi và phát hiện sự chuyển biến bệnh tình một cách liên tục.
  • Công nghệ in 3D: Đây là thành tựu được kỳ vọng ở nhiều ngành nghề. Với ngành Y tế, công nghệ có thể được sử dụng để tạo chân giả. In 3D còn giúp điều chỉnh các khí cụ duy trì chỉnh nha, hỗ trợ cải thiện thính lực.

Ứng dụng công nghệ VR và AR trong điều trị bệnh

  • Công nghệ thực tế ảo (VR): Đây là một giải pháp công nghệ đang bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Ứng dụng công nghệ thực tế ảo giúp con người giải trí tốt hơn. VR sẽ làm giảm bớt các triệu chứng trầm cảm và lo âu trong cuộc sống hiện đại. Tuyệt vời hơn, công nghệ thực tế ảo còn giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng hơn.
  • Công nghệ thực tế tăng cường (AR): Công nghệ hiện đại này phát triển song hàng với công nghệ VR kể trên. AR sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng sức khỏe và thể lực cho các bệnh nhân. Ngoài ra, các ứng dụng robot trong quá trình điều trị bệnh, phẫu thuật cũng được kỳ vọng. Robot với độ chính xác cao sẽ đem đến kết quả như kỳ vọng.

Dịch vụ khám chữa bệnh từ xa

Dịch vụ khám chữa bệnh từ xa (telehealth) sẽ cho phép bệnh nhân nhận được tư vấn từ những chuyên gia ở khắp mọi nơi. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe vượt qua khỏi những rào cản về khoảng cách. Nhờ đó sẽ làm tăng khả năng điều trị, sống sót của bệnh nhân.

Công nghệ giúp bệnh nhân trị bệnh từ xa dễ dàng

Dịch vụ khám chữa bệnh từ xa cho phép bệnh nhân được chăm sóc tại nhà. Điều này hoàn toàn khả thi với các ứng dụng công nghệ khác nhau thông qua ứng dụng video. Công nghệ sẽ truyền các thông tin sinh học, chẩn đoán hình ảnh và các dữ liệu khác đến bác sĩ. Việc này sẽ làm giảm thiểu thời gian chờ đợi của bệnh nhân và đẩy nhanh quá trình điều trị.

Bạn nghĩ sao về những thay đổi mà mình có thể nhận được trong tương lai ngành y tế? Điều này hoàn toàn khả thi. Thậm chí một số công nghệ đã bắt đầu được ngành Y tế triển khai mạnh mẽ.

Công nghệ hiện đại đã tạo ra những giải pháp hữu ích cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bệnh nhân giờ đây có thể tiếp cận tới nhiều công cụ chẩn đoán tối tân, hiệu quả. Ứng dụng công nghệ giúp quá trình chữa bệnh diễn ra nhanh chóng hơn và ít gây đau đớn hơn.

Nhìn nhận của nhà nước

“Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 hay Công nghiệp 4.0 dựa trên kỹ thuật số đang dần làm thay đổi cuộc sống và trong chính dịch vụ khám bệnh tại Việt Nam”, PGS. TS. Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) – chia sẻ tại tọa đàm Xu hướng khám chữa bệnh trong thời đại công nghệ 4.0 do Nhóm báo Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức vào ngày 18/1 tại TP HCM.

Theo lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin, ngành Y tế Việt Nam đã có nhiều bước tiến trong việc ứng dụng công nghệ vào ngành y tế về cả công tác quản lý lẫn tiên phong thử nghiệm nhiều ứng dụng điện tử góp phần giảm áp lực lên các bệnh viện.

Ông cũng nhấn mạnh: “Ngành y tế Việt Nam trong cuộc cách mạng 4.0 đã đầu tư mạnh cho hạ tầng kỹ thuật, trong đó có nỗ lực xây dựng trung tâm dữ liệu y tế quốc gia. Cùng đó là nâng cao năng lực quản lý nhà nước thông qua công nghệ. Ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế dự phòng, dân số và đào tạo cũng có những chuyển biến lớn. Nhân lực công nghệ thông tin y tế dần nâng lên”.

Nguồn: techmoss.net