27 Tháng Hai, 2024

Sharpviet

Sharpviet

mẹo tăng tốc PC

Tăng tốc chiếc PC của bạn bằng những mẹo hữu ích này

Trong thời kì công nghệ hiện đại ngày nay, cùng với sự phát triển của 4.0 thì máy tính không còn là thứ xa lạ với bất kì ai. Giờ đây những chiếc PC đang gần như trở thành công cụ không thể nào thiếu trong cuộc sống cũng như công việc được. Chính vì điều đó mà những ông trùm trong làng IT không thể nào bỏ qua cú hời này. Microsoft cũng không nằm ngoại lệ. Ông lớn này đã cho ra đời nhiều hệ điều hành hữu dụng cho những chiếc PC có thể hoạt động hiệu quả, trong đó có Windows 10. Hệ điều hành này cung cấp cho người sử dụng rất nhiều mẹo hữu ích

Tuy nhiên những mẹo siêu hữu ích trên win 10 không phải bất kì ai cũng biết hết. Hơn nữa Microsoft thường xuyên tung ra những bản cập nhập cho Win 10 để giúp cho PC có thể hoạt động tốt hơn.  Đặc biệt là không phải ai cũng biết cách giúp PC của mình vận hành nhanh chóng hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những mẹo hữu dụng giúp ích cho PC. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng chúng để chiếc PC của mình vận hành nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Restart chiếc PC của bạn

Đây tưởng chừng như là một điều đơn giản. Tuy nhiên lại có rất nhiều người để chiếc máy của mình hoạt động trong nhiều tuần mà không hề khởi động lại nó. Windows 10 sẽ tự động chuyển màn hình sang chế độ ngủ. Tuy nhiên những phần mềm trên máy vẫn sẽ chạy ngầm. Đặc biệt là trong một khoảng thời gian dài nó sẽ khiến cho máy tính của bạn trở nên chậm chạp. Đây là một mẹo tưởng như vô dụng nhung lại rất hữu ích.

Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách tắt PC hàng ngày sau khi sử dụng xong. Hãy đảm bảo đóng toàn bộ những chương trình đang chạy. Đặc biệt là lưu lại các file công việc trước khi tắt máy. Nếu PC của bạn bị lag đến nỗi không thể nhấn vào thanh menu Windows. Lúc này bạn hãy giữ vào nút nguồn trong vài giây để máy được tắt hoàn toàn.

Thường xuyên cập nhật Win cho PC

thường xuyên cập nhận bản WIN

Những ứng dụng chạy ngầm khi khởi động PC Microsoft liên tục phát hành các bản cập nhật cho Windows 10 để sửa các lỗi làm giảm hiệu suất của hệ thống. Nếu hiệu suất của máy bị chậm. Lúc này bạn hãy mở menu Windows và tìm mục Update trên thanh tìm kiếm. Click vào phần Check for Updates để kiểm tra xem có bản cập nhật mới nào không. Nếu có bản cập nhật lớn. PC của bạn sẽ phải khởi động lại nhiều lần để có thể cài đặt bản cập nhật mới.

Bạn hãy mở Task Manager (Ctrl + Alt + Del). Sau đó click vào mục Startup. Hãy chú ý đến mức độ ngốn RAM của các ứng dụng này khi khởi chạy ở mục Startup Impact. Những ứng dụng ngốn nhiều dung lượng RAM khi khởi chạy sẽ được hiển thị là High trong mục Startup Impact. Hãy chú ý đến những ứng dụng này. Nếu như nó không thực sự cần thiết. Lúc này bạn hãy tắt nó đi bằng cách nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn Disable.

Mẹo này siêu hữu ích mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng PC có thể bị chậm đi nếu như có quá nhiều ứng dụng khởi chạy cùng một lúc. Điều này thường sẽ xảy ra khi máy tính của bạn vừa khởi động. Và có quá nhiều ứng dụng tự động chạy khi mở máy. Để kiểm tra các ứng dụng sẽ tự động chạy khi mở máy.

Lau dọn ổ cứng PC giải thoát không gian

Disk Cleanup là một tiện ích của Windows được tích hợp sẵn. Bạn có thể sử dụng nó để xóa các tệp tin không dùng đến trên chiếc máy của bạn. Nhấp vào menu Windows và tìm Disk Cleanup trên thanh tìm kiếm. Hàng loạt các tệp tin trên máy của bạn sẽ hiện ra. Công việc của bạn là tích chọn vào những tệp tin mà mình không còn sử dụng đến. Tiếp theo sau đó nhấn vào Clean up system Files. Disk Cleanup sẽ tính toán dung lượng bạn sẽ được giải phóng. Mẹo hữu ích này áp dụng thật dễ dàng.

Hãy xóa những ứng dụng không còn sử dụng đến

Vì là một hệ điều hành mở nên người dùng có thể thoải mái tải các ứng dụng ở trên Internet. Có rất nhiều ứng dụng được tải về chỉ để sử dụng cho một mục đích nào đó nhất thời. Sau đó người dùng sẽ không dùng đến nữa và bỏ quên chúng. Điều này sẽ khiến dung lượng lưu trữ của máy bị giảm đi. Và cũng làm cho hiệu năng của máy không còn được mượt mà.

Để kiểm tra các ứng dụng đã cài đặt. Bạn hãy đi tới Control Panel> Programs> Programs and Features> Uninstall a Program’. Nhấp chuột phải vào bất kỳ ứng dụng nào bạn không sử dụng nữa và nhấn Uninstall. Windows 10 sẽ yêu cầu quyền thực hiện các thay đổi đối với hệ thống của bạn. Nhấn Yes để tiếp tục.

Các hiệu ứng đặc biệt và cách tắt chúng

Để PC của bạn trở loại với những tùy chọn cơ bản hãy mở menu Windows và tìm kiếm mục System. Tiếp theo sau đó chuyển đến phần Advanced Settings và chọn Performance Settings. Trong tab Visual Effects, nhấp vào nút Custom. Bạn có thể bỏ chọn các hiệu ứng không cần thiết mà bạn muốn tắt. Sau khi bỏ chọn xong nhấn vào Apply để xác nhận thay đổi của bạn.Windows 10 khá nặng về mặt các hiệu ứng. Các hiệu ứng không cần thiết như độ mờ và hoạt ảnh thường sẽ ngốn khá nhiều tài nguyên của máy. Tuy nhiên điều này không phải ai cũng biết. Có rất nhiều người không hề hay biết đến vấn đề này. Để áp dụng mẹo này:

Hiệu ứng trong suốt trên PC

Bên cạnh việc sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống của bạn để hiển thị các hiệu ứng hoạt ảnh. Windows 10 cũng sử dụng hiệu ứng trong suốt cho một số tính năng nhất định như thanh menu tác vụ. Hiệu ứng có vẻ nhẹ nhàng và đơn giản này thực sự khá phức tạp để vẽ. Điều này được lí giải vì hệ thống cần tính toán trên cùng một mặt phẳng hai lần. Hãy áp dụng mẹo này ngay.

Để tắt hiệu ứng trong suốt, hãy mở menu Windows. Sau đó nhập Make Start, taskbar and Action Center transparent. Thao tác này sẽ làm hiện lên một bảng cài đặt máy. Tại đây, bạn có thể chọn tắt chế độ trong suốt. Bạn cũng có thể lựa chọn hai chế độ “sáng” hoặc “tối”. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến tốc độ hệ thống của bạn. Hơn nữa mẹo này sẽ giúp màn hình của bạn dễ nhìn hơn trong một vài tình huống.

Để máy hoạt động trơn tru hãy nâng cấp RAM

Kiểm tra và nâng cấp Ram

Tốc độ tổng thể của PC có thể được cải thiện đáng kể bằng cách tăng dung lượng bộ nhớ ảo (RAM). Windows 10 yêu cầu tối thiểu 4GB để chạy trơn tru. Tuy nhiên với những bạn thường xuyên thực hiện các tác vụ nặng như chơi game thì 4GB RAM chắc chắn là không đủ.

Giải pháp đơn giản nhất là lắp thêm RAM. PC của bạn có một số ‘khe’ RAM nhất định để bạn có thể lắp thêm vào. Để xác định loại bộ nhớ mà máy của bạn sử dụng. Hãy mở Task Manager (Ctrl + Alt + Del) sau đó click vào Performance. Hệ thống sẽ hiển thị bất kỳ khe cắm bộ nhớ nào đang được sử dụng cũng như loại sử dụng, ví dụ: DDR4. Việc lắp thêm thanh RAM rất đơn giản. Nếu bạn tự mình làm việc đó. Hãy sử dụng dây đeo cổ tay chống tĩnh điện để tránh làm hỏng các bộ phận mỏng manh. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhắc nhở nhân viên ở các cửa hàng máy tính lắp hộ mình.

Thay thể ổ cứng thành ổ SSD

Hãy nâng cấp ổ cứng SSD

System Maintenance tiện ích hữu dụngỔ SSD sử dụng bộ nhớ Flash, cùng loại với thẻ nhớ USB. Chúng cho phép thời gian truy cập và ghi nhanh hơn nhiều so với ổ cứng cơ học truyền thống. SSD có giá mỗi GB cao hơn nhiều so với ổ cứng thông thường. Nhưng nếu bạn sẵn sàng trả chi phí, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện đáng kể. Đặc biệt là về thời gian khởi động, thời gian truy cập tệp và khả năng phản hồi tổng thể của hệ thống.

Windows 10 có một tiện ích tích hợp để thực hiện các tác vụ bảo trì hệ thống thường xuyên. Nó gồm chống phân mảnh ổ cứng, quét các bản cập nhật và kiểm tra phần mềm độc hại. Những tác vụ này thường chạy ở chế độ nền trong khi PC của bạn không hoạt động. Nhưng nếu bạn nhận thấy hiệu năng của máy bị chậm bạn có thể chạy bảo trì theo cách thủ công nếu muốn. Hãy áp dụng mẹo này.

Để bắt đầu bạn hãy mở Control Panel, chọn System and Security. Sau đó chọn Security and Maintenance. Nhấp vào mũi tên để mở rộng các tùy chọn bảo trì. Ở đây bạn có thể chọn Start Maintenance. Đóng và lưu mọi tệp đang mở trước khi tiếp tục.

Ngày nay hệ điều hành Win 10 đã không còn xa lạ đối với những người sử dụng PC. Cho dù bạn dùng nó cho công việc hay giải trí hay bất cứ tiện ích gì thì nó cũng đều có thể đáp ứng được. Win 10 trang bị cho PC những tân trang hữu ích và tiện dụng để nó có thể hoạt động tốt. Từ đó giúp cho việc sử dụng được hiệu quả và mượt mà hơn. Hơn nữa những mẹo hữu dụng trên Win 10 rất dễ áp dụng mà hiệu quả mang lại rất cao. Hãy áp dụng những mẹo siêu hữu ích này vào công việc để tăng năng suất.

Nguồn: viettimes.vn