21 Tháng Năm, 2024

Sharpviet

Sharpviet

Bước vào năm tiếp theo của kỷ nguyên công nghệ 4.0 hãy cùng đón chờ những đột tiến công nghệ xe đang được mong chờ trong năm nay

Những đột phá công nghệ xe không thể bỏ lỡ trong năm 2021

Đây sẽ là một tin vui đối với tín đồ xe hơi khi được biết năm 2021 này là năm bùng nổ của công nghệ xe hiện đại. Rất nhiều hãng xe đã ra mắt dự án công nghệ mới vô cùng hấp dẫn. Đây không chỉ là bước đột phá trong ngành công nghệ xe. Mà còn là dấu ấn cho sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Bước vào kỷ nguyên 4.0 công nghệ đã dần ngày càng nâng cấp đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho con người. Đặc biệt là phương tiện đi lại như xe hơi.

Năm 2021- năm của các dự án công nghệ xe hơi 4.0

Dựa trên các dòng xe thế hệ mới, cũng như bản nâng cấp 2021. Đã và đang chuẩn bị phân phối trên thị trường. Chuyên trang khảo sát, tư vấn mua xe iSeeCars vừa chọn ra 10 cải tiến công nghệ đáng chú ý trên ô tô năm 2021.

Phần lớn các tính năng công nghệ này đã quá quen thuộc với người dùng. Tuy nhiên khi xuất hiện trên các mẫu mã đời 2021, tất cả đã được nhà sản xuất cập nhật nâng cấp, cải tiến. Nhằm mang đến trải nghiệm hiện đại, an toàn và thoải mái hơn cho người dùng.

Đây cũng là những tính năng mà theo iSeeCars những người mua xe mới hoặc có ý định lên đời xe nên chú ý khi lựa chọn mua xe trong năm 2021. Nhiều công nghệ được nhà sản xuất cập nhật nâng cấp, cải tiến. Nhằm mang đến trải nghiệm hiện đại, an toàn và thoải mái hơn cho người dùng

Hãy cùng điểm qua 10 cải tiến công nghệ xe đáng chú ý trên ô tô năm 2021 theo thống kê của các biên tập viên của iSeeCars.

Bước vào năm 20221 rất nhiều dự án công nghệ xe được công bố

Màn hình kích thước lớn đi kèm độ phân giải cao

Tesla đã bắt đầu xu hướng này cách đây gần một thập kỷ khi trang bị màn hình cảm ứng trung tâm “khổng lồ” để điều khiển mọi hệ thống trên xe. Tiếp đó, Volvo cũng đã thay đổi để giúp tin gọn thiết kế bảng điều khiển. Các hãng xe khác như RAM, Ford cũng đã thay đổi. Màn hình giải trí kích thước lớn, độ phân giải cao đang là xu hướng mới.

So với các mẫu xe đời cũ, việc trang bị màn hình giải trí kích thước lớn, độ phân giải cao… Không chỉ giúp tin giãn thiết kế, tăng tính hiện đại cho khoang nội thất… Mà còn giúp người dùng dễ thao tác, sử dụng hơn.

Hiện tại, màn hình giải trí kích thước lớn (hơn 9 inch), độ phân giải cao đã xuất hiện trên một số mẫu mã đời 2021 của những dòng xe sang như Audi A8 và Q7 đời 2021, BMW X5 2021, Ford Mustang Mach-E 2021, Land Rover Range Rover 2021, Porsche Cayenne đời 202. Các dòng xe Tesla, Volvo, Mercedes-Benz GLE và S-Class

Cải tiến mới về cụm đồng hồ kỹ thuật số

Tương tự hệ thống màn hình giải trí trung tâm, cụm đồng hỗ kỹ thuật số thiết kế hiện đại cũng là xu hướng đang được nhiều nhà sản xuất ô tô theo đuổi để hấp dẫn khách hàng. Theo iSeeCars, đây là sự thay đổi quan trọng và cần thiết bởi cụm đồng hiển thị cung cấp nhiều thông tin cho người lái. Vì vậy cần được thiết kế tin gọn, hiện đại dễ quan sát… Nhằm tránh tình trạng quá tải thông tin và giúp người lái tập trung hơn khi lái xe.

Meredes là hãng xe đi đầu trong đột phá công nghệ đồng hồ số thế hệ mới

Mercedes-Benz là một trong những nhà sản xuất đã kết hợp. Điều phối màn hình giải trí trung tâm và cụm đồng hỗ kỹ thuật số trong một thiết kế “màn hình rộng”

Hiện tại, Mercedes-Benz là một trong những nhà sản xuất đã kết hợp. Điều phối màn hình giải trí trung tâm và cụm đồng hỗ kỹ thuật số trong một thiết kế “màn hình rộng” hấp dẫn trên nhiều mẫu xe hiện tại của hãng. Màn hình Head-up lớn, đẹp, nhiều thông tin.

Hệ thống màn hình hiển thị thông tin trên kính lái – head-up không phải là công nghệ mới. Bởi thực tế đã xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1988 trên chiếc Oldsmobile Cutlass Supreme sản xuất giới hạn. Tuy nhiên, những năm gần đây. Màn hình head-up đã được phát triển. Cải tiến mạnh mẽ cung cấp nhiều màu sắc, nhiều chiều thông tin có giá trị cho người lái.

Màn hình head-up không chỉ có trên các dòng xe sang mà được trang bị cho cả những dòng xe phổ thông. Hiện tại, công nghệ màn hình head-up không chỉ có trên các dòng xe sang. Mà được trang bị cho cả những dòng xe phổ thông như Hyundai Kona và Toyota Camry… Theo các chuyên gia, màn hình head-up giúp người lái dễ dàng kiểm soát. Đồng thời theo dõi thông tin và tăng tính an toàn khi lái xe.

Đa dạng chế độ lái

Gần như mọi khía cạnh của một chiếc ô tô hiện đại như hệ thống lái, phanh, hệ thống treo, động cơ, hộp số… Đều được điều khiển bởi máy tính điện tử. Đây là cơ sở để các nhà sản xuất phát triển các chế độ lái. Cần phù hợp với mỗi điều kiện vận hành cũng như sở thích người lại.

Việc đa dạng các chế độ lái cũng được nhà sản xuất. Áp dụng với những dòng xe bán tải, SUV… giúp xe thích nghi tốt với nhiều dạng địa hình khác nhau

Phản ứng ga nhanh hơn, xe ổn định hơn hay âm thanh ống xả hơn… Giờ đây đều được nhà sản xuất thay đổi. Và cụ thể trong mỗi chế độ lại khác nhau. Để phù hợp với sở thích của người lái và điều kiện lái xe. Hiện tại ngoài các dòng xe thể thao. Việc đa dạng các chế độ lái cũng được nhà sản xuất áp dụng với những dòng xe bán tải, SUV… Giúp xe thích nghi tốt với nhiều dạng địa hình khác nhau.

Hệ thống hỗ trợ người lái thông minh

Việc sử dụng camera, radar và công nghệ lidar. Đã cho phép những chiếc xe hiện đại “nhìn thấy” môi trường xung quanh. Điều này đã tạo điều kiện giúp nhà sản xuất phát triển một loạt các hệ thống hỗ trợ người lái. Như hỗ trợ giữ làn đường, giám sát điểm mù và kiểm soát hành trình thông minh… Những hệ thống hỗ trợ người lái này giúp cải thiện độ an toàn – nếu được sử dụng đúng cách.

 

Hệ thống hỗ trợ người lái được cải tiến đảm bảo an toàn khi di chuyển

Nhiều hệ thống hỗ trợ người lái được trang bị trên các dòng xe hiện đại. Giống như rất nhiều công nghệ trong danh sách này, hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao đã chuyển từ các dòng xe hạng sang đắt tiền sang các dòng xe phổ thông. Vì vậy, nếu sở hữu một chiếc ô tô được trang bị các đông nghệ này, người lái xe có cảm giác an toàn, tự tin, giảm căng thẳng hơn khi lái xe.

Tự đỗ ô tô bằng điều khiển từ xa

Công nghệ này đưa việc hỗ trợ người lái lên một tầm cao mới. Khả năng ô tô “tự đỗ” lần đầu tiên xuất hiện trên những mẫu xe hạng sang như Volvo XC90 và Tesla Model S. Sau đó, nó chuyển sang các mẫu xe phổ thông hơn như Ford Escape. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, công nghệ ô tô tự vào hoặc ra bãi đỗ đã được cải tiến cho phép chủ xe đỗ xe bằng cách điều khiển từ xa.

Công nghệ đỗ xe điều khiển từ xa thực sự hữu ích trong bối cảnh đất chật người. Xe ngày càng đông hay các bãi xe không có nhiều không gian.

Công nghệ này đã xuất hiện trên các mẫu xe phổ thông như Hyundai Sonata và Kia Sorento. Thoạt đầu nghe có vẻ phô trương. Nhưng công nghệ này thực sự hữu ích trong bối cảnh đất chật người, xe ngày càng đông. Hay các bãi xe không có nhiều không gian cho hành khách cũng như tài xế có thể dễ dàng ra vào xe.

Công nghệ xe điều khiển từ xe cũng là một biện pháp tối ưu giúp tiết kiệm chi phí nhân sự.Giờ đây với sự phát triển của loại hình công nghệ này. Chúng ta đã không cần thuê tài xế taxi riêng, mà vẫn đảm bảo tính an toàn, nhanh chóng. Trong một tương lai không xa, có lẽ con người sẽ không cần điều khiển phương tiện giao thông . Mà thay hoàn toàn bằng máy móc.

Hệ thống camera tăng tính an toàn khi tham gia giao thông

Từ năm 2019, camera lùi đã được yêu cầu là một trang bi tiêu chuẩn phải có trên tất cả các loại xe bán tại Mỹ. Công nghệ này giúp người lái dễ dàng kiểm soát. Đồng thời giảm thiểu va chạm với người và phương tiện xung quanh, đặc biệt là trẻ em.

Hệ thống đỗ xe từ xa cho phép người lái ra khỏi xe và điều khiển chiếc xe vào chỗ đỗ hay lấy nó ra. Với tính năng này, bạn có thể đưa chiếc xe vào những ô đỗ xe chật hẹp, nơi bạn không thể mở cửa xe khi đã vào vị trí đỗ, hay bạn ở trong nhà và muốn lấy chiếc xe ra khỏi gara. Với công nghệ này, có 3 cấp độ chức năng.

Bạn có thể đưa xe vào bãi đỗ hay lấy xe ra bằng cách điều khiển trên smartphone của bạn. Tất cả chỉ đơn giản như khi chơi trò chơi điều khiển xe mô hình.

Công nghệ camera hỗ trợ quan sát đã được phát triển với hàng loạt camera gắn quanh xe. Hiện nay, công nghệ camera hỗ trợ quan sát đã được phát triển với hàng loạt camera gắn quanh xe. Và thậm chí cả camera 360 độ với góc nhìn từ trên cao giúp người dùng dễ bao quát xung quanh.

Với loại hình công nghệ này. Đã giúp giảm bớt rất nhiều các nguy cơ liên quan đến tai nạn giao thông. Đảm bảo sự an toàn cho người tham gia giao thông hơn bao giờ hết.

Hệ thống kết nối với xe hơi nhanh chóng, hiện đại

Chiếc xe hơi hiện đại đang trở thành một chiếc điện thoại thông minh khổng lồ. Mà chúng ta có thể sử dụng

Nhiều người cho rằng chiếc xe hơi hiện đại đang trở thành một chiếc điện thoại thông minh khổng lồ mà chúng ta có thể sử dụng. Điều này dựa trên sự liên kết các tính năng trên ô tô. Như việc chỉnh vô lăng, ghế ngồi hay lưu địa chỉ, số điện thoại, dịch vụ trợ giúp đặc biệt, theo dõi vị trí, dự báo thời tiết… Đều có thể thao tác trên một màn hình như điện thoại thông minh.

Bên cạnh đó, ô tô hiện nay còn có sẵn điểm phát WIFI di động, điều khiển bằng giọng nói… Mang đến nhiều thuận tiện cho người dùng. Giờ đây chúng ta có thể thưởng thức các loại hình giải trí ngay trên chiếc xe yêu quý của mình. Mà không cần lắp quá nhiều thiết bị cồng kềnh.

Bạn có thể ngồi trên xe thưởng thức bản nhạc yêu thích. Hay xem phim mà không cần mở điện thoại, máy tính, thậm chí là chơi game,…Với sự phát triển của công nghệ xe hiện đại. Giúp cuộc sóng của con người ngày càng trở lên tiện nghi và thoải mái hơn bao giờ hết.

Sạc và kết nối điện thoại trên xe không cần dây nối

Không chỉ là hệ thống sạc không giây thông thường. Tính năng này đã được nâng cấp, phát triển giúp người dùng vừa có thể sạc. Và kết nối với hệ thống thông tin giải trí (Apple CarPlay và Android Auto).

Điện thoại người dùng vừa có thể sạc và kết nối với hệ thống thông tin giải trí (Apple CarPlay và Android Auto)

Chỉ cần đặt điện thoại của bạn ở đúng vị trí. Điện thoại sẽ tự động sạc và kết nối với hệ thống giải trí. Âm thanh và nhiều giao thức kết nối khác của ô tô. Sạc và kết nối không dây đã được được trang bị trên nhiều mẫu xe cao cấp và phổ thông. Bao gồm Dodge Durango, Ford F-150, Honda Accord, Hyundai Elantra, KIA Sorento và Nissan Rogue.

Công nghệ giám sát người lái tiên tiến

Cải tiến công nghệ giám sát là một trong những đặc điểm nổi bật

Công nghệ giám sát người lái là gì?

Hiện chỉ có một số hãng ô tô có hệ thống giám sát hành vi của người lái. Như BMW, Cadillac và Subaru.  Tuy nhiên, từ năm 2021 nhiều nhà sản xuất ô tô sẽ kết hợp công nghệ này. Vào hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến mà họ đã cung cấp. Hệ thống hành vi giám sát này là một bước tiến lớn trong công nghệ kỹ thuật của con người.

Với đặc điểm của doanh nghiệp vận tải hành khách thường có hệ thống phương tiện cũng như đội ngũ nhân sự khá quy mô. Có những doanh nghiệp có số lượng lên tới hàng chục đến hàng trăm xe. Do vậy, việc quản lý và giám sát gặp nhiều khó khăn, tốn kém nhân lực, công sức, thời gian, việc phân chia giải quyết công việc có thể chồng chéo mà lại kém hiệu quả.

Lợi ích tuyệt vời đến từ cải tiến của công nghệ giám sát

Khi triển khai sử dụng đồng loạt thiết bị. Giám sát hành trình công tác quản lý và điều hành được tự động hóa. Trở nên đơn giản và thuận tiện hơn bao giờ hết: Các doanh nghiệp có thể hoàn toàn an tâm và giảm tải áp lực công việc khi có thể quản lý 100 % xe, thời gian 24/24 h.

Chỉ cần một máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối internet: Mọi thông tin về vị trí, lộ trình xe chạy, tốc độ xe, số lần dừng xe, thời gian dừng xe, mở cửa, trạng thái điều hòa, thời gian lái xe liên tục, thời gian lái xe trong ngày của mỗi xe. Đều được cung cấp đầy đủ, nhanh chóng, theo thời gian thực. Đồng thời được lưu trữ ở trung tâm dữ liệu để có thể tra cứu lại bất cứ lúc nào.

Với loại hình công nghệ này, chúng ta có thể theo dõi lộ trình của xe trong bán kính rộng. Việc này giúp đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham giá giao thông. Đem lại trải nghiệm thoải mái nhất cho người lái . Đồng thời tránh xảy ra nhưng tai nạn đáng tiếc.

Bước vào năm 2021-năm tiếp theo của kỷ nguyên công nghệ thông tin. Rất nhiều dự án công nghệ tuyệt vời đã được ra mắt. Với những bước tiến vượt bật này. Con người đang ngày càng khẳng định sức mạnh bản thân nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đây sẽ là bước đệm vững chắc không chỉ để phát triển công nghệ xe. Mà còn là sự tiến hóa vượt bậc tiếp theo của nhân loại. Đưa con người làm chủ thế giới. Chắc chắn trong một tương lai không xa việc tối giản hóa phương tiện đi lại. Cùng những trải nghiệm tiện nghi nhất sẽ đến tay mọi người dùng trên thế giới.

Nguồn: thannien.vn