28 Tháng Chín, 2021

Sharpviet

Sharpviet

Chưa đến 1 phút để tăng tốc MacBook cũ nhanh như mới

Chưa đến 1 phút để tăng tốc MacBook cũ nhanh như mới

Hiện nay, MacBook đang được đông đảo người dùng vì những tiện ích to lớn mà nó mang lại. Cũng giống như các dòng laptop khác, MacBook sau một thời gian sử dụng cũng bị chậm, lag. Điều này là lẽ tất yếu khi mà các yêu cầu cho ứng dụng và chương trình tiếp tục phát triển. MacBook phải luôn cập nhật phần mềm, nâng cấp hệ điều hành. Chính điều này đã tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên và Mac dần mất đi hiệu năng nhanh nhạy. Vậy làm sao để tăng tốc MacBook cũ nhanh như lúc mới mua? Tham khảo các thủ thuật mà SharpViet chia sẻ ngay sau đây nhé! 

Nguyên nhân MacBook bị chậm

Nguyên nhân MacBook bị chậm

Sử dụng chương trình diệt Virus

Cài đặt các chương trình diệt virus khiến máy tính Mac hoạt động chậm đi so với bình thường. Những chương trình diệt virus thường nặng và tiêu tốn nhiều tài nguyên xử lý.

Không có đủ dung lượng lưu trữ

Nguyên nhân khiến máy tính Mac chậm đi do không còn đủ không gian lưu trữ để hệ thống hoạt động. Hãy nhớ rằng mọi hệ điều hành khi hoạt động đều tạo ra những file tạm thời để xử lý. Do đó việc bộ nhớ không đủ sẽ khiến hệ điều hành phải tốn thời gian sắp xếp lại không gian lưu trữ để có thể chứa được file tạm, gián tiếp khiến máy tính Mac trở nên chậm đi.

Không cập nhật hệ điều hành

Không cập nhật hệ điều hành bởi “sợ” cập nhật xong máy tính sẽ yếu hơn. Nhưng thực tế điều này không hoàn toàn đúng. Những bản cập nhật được Apple phát hành nhằm vá lỗi hệ điều hành macOS hay các lỗi tương thích. Từ đó giúp cải thiện hiệu năng của máy theo hướng tốt và nhanh hơn. Vậy nên bạn hãy đọc kỹ thông tin của bản cập nhật và cập nhật phiên bản mới ngay khi có thể trong phần Update của Mac App Store.

Thủ thuật tăng tốc MacBook cũ nhanh như mới

Dọn sạch các file rác trên ổ cứng

Để tăng tốc Mac, bước đầu tiên bạn cần làm là “dọn sạch” các file rác trên ổ đĩa cứng.

Để “dọn sạch” các file rác trên ổ đĩa cứng, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của ứng dụng thứ 3. Công cụ thứ 3 mà Quản trị mạng đề cập đến ở đây là CleanMyMac 3.

Dọn sạch các file rác trên ổ cứng

Ngoài ra bạn có thể sử dụng CleanMyMac 3 để “dọn sạch” các mục trên danh sách Startup; loại bỏ các plugin hệ thống; dọn sạch hệ thống sau khi gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng,…

Sắp xếp lại các processes chiếm nhiều nguồn hệ thống nhất

Giống như Task Manager trên hệ điều hành Windows, trên MacBook bạn có thể sử dụng Activity Monitor để xem các process đang chạy trên hệ thống và tìm ra process nào ngốn nhiều nguồn hệ thống nhất.

  • Để mở Activity Monitor, bạn nhấn tổ hợp phím Command + Space để mở Spotlight Search. Sau đó nhập Activity Monitor vào đó rồi nhấn Enter.
  • Trên cửa sổ Activity Monitor, click chọn % CPU để sắp xếp các ứng dụng và xem process nào ngốn nhiều CPU nhất.
  • Để buộc dừng một process, bạn click chọn process đó. Rồi click chọn nút biểu tượng X trên thanh toolbar.

Nếu cách trên không hoạt động, bạn click chọn Menu View rồi chọn All Processes để xem tất cả process đang chạy trên Mac của bạn. Ngoài ra bạn có thể click chuột vào mục Memory – process sử dụng dung lượng bộ nhớ nhiều. Mục Disk – process sử dụng nhiều dung lượng ổ đĩa, cũng có thể là nguyên nhân khiến MacBook chạy chậm.

Đóng tất cả các ứng dụng chạy ngầm

Đóng tất cả các ứng dụng chạy ngầm

Các ứng dụng chạy trên MacBook, khi bạn click chọn nút X màu đỏ thì các ứng dụng này vẫn chưa tắt mà vẫn đang chạy trên nền background. Trong hầu hết các trường hợp, điều này sẽ gây ra một số lỗi nghiêm trọng. Đặc biệt nếu MacBook của bạn đang chạy chậm, bạn nên đóng các ứng dụng lại. Để làm được điều này, bạn tìm các ứng dụng được đánh dấu bằng một dấu chấm trên Dock, kích chuột phải hoặc nhấn phím Ctrl + click vào biểu tượng ứng dụng, chọn Quit.

Tắt đi các chương trình khởi động cùng với hệ thống

Sau khi đã đăng nhập và bạn nhận thấy rằng MacBook của mình chậm dần. Nguyên nhân rất có thể là do có quá nhiều chương trình khởi động cùng hệ thống.

Để quản lý các chương trình khởi động cùng hệ thống, bạn mở cửa sổ System Preferences bằng cách click chọn biểu tượng Menu Apple; sau đó chọn System Preferences. Tiếp theo click chọn biểu tượng Users & groups; rồi chọn tài khoản người dùng hiện tại của bạn. Sau đó click chọn Login Items. Bỏ tích bất kỳ các ứng dụng nào mà bạn không muốn khởi động cùng hệ thống.

Nếu muốn một chương trình nào đó tự động khởi động khi đăng nhập trên MacBook, bạn kéo và thả ứng dụng đó vào danh sách rồi click chọn biểu tượng dấu “+” ở góc dưới cùng danh sách và thêm.

Dọn sạch các file rác trên Launch Agents

Một trong những tính năng ẩn trên CleanMyMac 3 là có thể dọn sạch Launch Agents. Nếu có hàng tá các ứng dụng chạy liên tục mà bạn không mở thì rất có thể có các vấn đề trên Launch Agents.

Dọn sạch các file rác trên Launch Agents

Để tăng tốc MacBook, bạn chỉ cần tải CleanMyMac 3 về máy và chạy. Sau đó truy cập Extensions => Launch agents để dọn sạch các file rác.

Giảm số lượng ứng dụng trong Dock

Transparency và Animations là nguyên nhân “quá tải” trên card đồ họa trên MacBook cũ. Việc giảm Transparency và Animations sẽ phần nào giúp tăng tốc MacBook cũ của bạn.

Để làm được điều này, bạn mở cửa sổ System Preferences, sau đó tìm và click chọn biểu tượng Accessibility rồi đánh tích chọn tùy chọn Reduce transparency để giảm Transparency.

Ngoài ra bạn có thể click chọn biểu tượng Dock rồi chọn Scale effect để tăng tốc cửa sổ thu nhỏ Animation.

Loại bỏ trình bảo vệ màn hình để tăng tốc MacBook

Theo mặc định, FileVault Disk Encryption được kích hoạt trên Mac OS X Yosemite. Tính năng này hỗ trợ việc bảo vệ các file của bạn không bị người khác đánh cắp, và ngăn chặn người dùng khác truy cập trái phép MacBook của bạn.

Tuy nhiên trên một số MacBook, tính năng này có thể là nguyên nhân gây ra lỗi MacBook khởi động hoặc đăng nhập chậm. Trong trường hợp này bạn truy cập cửa sổ System Preferences, tìm và click chọn biểu tượng Security & Privacy, sau đó click chọn FileVault và tắt tùy chọn FileVault disk encryption đi.

Tăng tốc cửa sổ Finder

Theo mặc định, khi mở cửa sổ Finder để xem các file, bạn sẽ được xem các file sắp xếp theo tùy chọn All My Files. Tuy nhiên nếu số lượng các file lớn thì việc load file sẽ rất chậm, do đó Finder sẽ bị chậm dần mỗi khi bạn mở một cửa sổ Finder mới.

Để khắc phục lỗi này, bạn click chọn Menu Finder, sau đó chọn Preferences trên Finder. Chọn thư mục của bạn dưới mục New Finder Windows Show, giả sử nếu tất cả cửa sổ Finder tự động mở trên thư mục Downloads, Finder sẽ không load All My Files nữa.

Giảm số lượng biểu tượng trên Desktop

Desktop là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian khởi động máy tính vì đây là màn hình đầu tiên được tải bởi hệ thống. Hãy đơn giản hóa desktop bằng cách giảm số lượng biểu tượng trên dock. Bạn có thể xóa hoặc đặt chúng vào các thư mục để hệ điều hành không phải lãng phí tài nguyên để tải chúng mỗi khi khởi động máy tính.

Thay ổ cứng thành ổ SSD để tăng tốc MackBook

Thay ổ cứng thành ổ SSD

Nếu những lời khuyên trên không cải thiện, hãy nên xem xét mua thêm phần cứng cho máy. Tuy nhiên, yêu cầu bắt buộc là bạn phải đầu tư tiền trong khi những thiết lập ở trên hoàn toàn miễn phí.

Nâng cấp bộ nhớ RAM có lẽ là cách đơn giản nhất để giúp máy tính nhanh hơn. So với nâng cấp CPU, cách này cũng tốn ít chi phí hơn. Để đảm bảo hoạt động, máy MacBook của bạn nên có tối thiểu 2 GB RAM. Với những nhà thiết kế web thường xuyên chạy các chương trình đồ họa cao cấp như Adobe Photoshop, khuyến khích máy nên có 4GB RAM. Một giải pháp hữu hiệu khác là sử dụng ổ cứng thể rắn (SSD), nhưng giá thành của chúng không hề rẻ.

Như vậy, vừa rồi SharpViet vừa chia sẻ cách tăng tốc MacBook đơn giản và dễ thực hiện nhất. Chỉ cần chưa đến 1 phút cho mỗi mẹo là có thể tăng tốc MacBook của bạn một cách nhanh hơn và tiết kiệm hơn. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: quantrimang.com