21 Tháng Năm, 2024

Sharpviet

Sharpviet

Hình ảnh chó robot

Phát minh mới: Chó robot có thể đi dạo cùng chủ nhân

Ngày nay, cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển công nghệ vượt bậc. Một trong những sản phẩm công nghệ đặc biệt phải kể tới là trí tuệ nhân tạo. Một sản phẩm mới ra mắt gần đây chính là chó robot. Chú chó ngày có thể nói là một sản phẩm đặc biệt phục vụ cho con người. Nó được ứng dụng AI, tích hợp cảm biến hiện đại. Thậm chí nó còn có thể lắng nghe, quan sát hay đi dạo với chủ nhận của mình. Hiện Alpha Dog đang là chú chó thông minh và có tốc độ di chuyển nhanh nhất thế giới. Với vận tốc đạt gần 15km/h.

Alpha Dog là chú chó nhanh nhất thế giới

Công ty công nghệ Weilen (Trung Quốc) đã phát triển một chú chó robot, AlphaDog. Với mô tả “chạy rất nhanh, tuân lệnh chủ nhân và không phóng uế bừa bãi trên sàn nhà”. Chú chó này được tích hợp các cảm biến và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Nó có thể lắng nghe, quan sát môi trường xung quanh. Và thậm chí có thể cùng đi dạo với chủ nhân.

Alpha Dog là chú chó nhanh nhất thế giới

“Nó thực sự rất giống với một con chó thật”, ông Mã Kiệt, Giám đốc công ty Weilen, khẳng định. Mã Kiệt là chuyên gia tại Đại học Oxford nghiên cứu phương pháp học tăng cường. Một công nghệ AI củng cố hành động thông qua phần thưởng hoặc hình phạt. Và ông đã sử dụng công nghệ này để giúp các chú chó AI có thói quen huấn luyện tương tự như chó thật.

AlphaDog có tốc độ di chuyển đạt gần 15 km/h. Nó là chú chó robot có tốc độ nhanh nhất thế giới hiện tại. Nó có khả năng quay tròn tại chỗ như một chú chó con đang phấn khích. Với 4 chân bằng kim loại, AlphaDog thậm chí còn vững chãi hơn một con chó thật. Theo ông Mã Kiệt, AlphaDog có thể tính toán độ ma sát và độ cao của mặt đất để điều chỉnh chiều cao, tần số sải chân và thích ứng với điều kiện môi trường. AlphaDog được tích hợp công nghệ 5G, tốc độ internet siêu nhanh với thời gian phản ứng tức thì để hoạt động một cách tự thân.

Là sản phẩm nhận được nhiều quan tâm

Ngay trong tháng đầu tiên trình làng, đã có hơn 1.800 chú chó AlphaDog được bán hết. Mặc dù sản phẩm này có mức giá rất cao (16.000 nhân dân tệ, tương đương 2.400 USD)/con). Ông Mã Kiệt cho biết: “Các đơn đặt hàng chủ yếu đến từ các nhà phát triển máy tính, chuyên gia công nghệ và cả trẻ em – những người tỏ ra thực sự thích thú chú chó này”.

Công ty Weilan cũng hy vọng AlphaDog có thể hỗ trợ người khiếm thị trong các sinh hoạt thường nhật. Ông Mã Kiệt nêu rõ: “Giúp đỡ người khuyết tật là một hướng phát triển quan trọng của chúng tôi. Khi chó robot có khả năng nhìn, nghe và đối thoại, nó có thể dễ dàng tương tác với người khuyết tật và dẫn đường cho họ tới siêu thị hoặc xe bus”.

Hoạt động trong quân đội

Trung tá Joe Hitt, sĩ quan quản lý chương trình chế tạo Alpha Dog cho biết: “Tuỳ theo nhiệm vụ, Alpha Dog mang 200kg trên lưng, di chuyển với tốc độ từ 2-5km/giờ – tương đương một người đi bộ. Trên các địa hình gồ ghề, lởm chởm hay trơn trượt, khi cần thiết nó chạy 8km/giờ, còn ở những vùng bằng phẳng, tốc độ của nó là 12km/giờ. Bên cạnh đó, tiếng ồn do nó gây ra là không đáng kể”.

Các cuộc thử nghiệm cho thấy Alpha Dog hoạt động rất ổn định, ngay cả trong thời tiết mưa bão, băng tuyết hoặc khí hậu nóng, khô ở sa mạc. Nó có thể đi dưới nước và thậm chí nhảy cao hơn 1m. Vào ban đêm, người lính rất khó quan sát chung quanh nếu không có kính hồng ngoại thì với con Alpha Dog, đêm cũng như ngày – nghĩa là lúc nào nó cũng nhìn rất rõ. Trung tá Joe Hitt cho biết: “Tháng 12 tới đây, Alpha Dog sẽ chính thức cùng lực lượng lính thủy đánh bộ tiến hành một loạt các bài tập thực địa ở các căn cứ quân sự thuộc bang Virginia, California và sa mạc Navada. Chương trình thực địa này sẽ kéo dài trong 2 năm”.

Dự án tương lai của Alpha Dog

Dự án tương lai của Alpha Dog

Theo kế hoạch, các phiên bản phần mềm cập nhật trong tương lai của AlphaDog sẽ bao gồm tiếng chó sủa và thậm chí tích hợp giọng nói của con người để trò chuyện giữa vật nuôi và chủ sở hữu. Ngoài ra, Weilan cũng ấp ủ một mô hình chó “doanh nghiệp”, được thiết kế cho công tác kiểm tra thành phần hoạt động sản xuất công nghiệp như máy móc hoặc đường ống.

Song song với việc tìm cách nâng cao tay nghề của lực lượng lao động, Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư trong lĩnh vực robot và AI.Hiện ở nước này, robot đã được sử dụng để giao bưu kiện, phục vụ trong nhà hàng, cung cấp thông tin tại các nhà ga và thậm chí lấy dịch hầu họng của người dân để phục vụ công tác xét nghiệm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Xem thêm: Công nghệ đời sống

Nguồn: baochinhphu.vn