19 Tháng Tư, 2024

Sharpviet

Sharpviet

mẹo sử dụng đúng cách laptop

Sử dụng laptop đúng cách bạn đã biết cách?

Có một laptop sẽ thuận tiện hơn cho hầu hết những người làm việc năng động. Hơn là bị ràng buộc vào bàn làm việc với một máy tính không thể di chuyển. Sinh viên, tiểu thuyết gia, nhân viên bán hàng và doanh nhân dựa vào laptop của họ để làm bài tập hoặc làm việc. Một laptop tốt có thể hoạt động mạnh mẽ khi bạn cần. Và đó là lý do tại sao máy tính xách tay đắt hơn (đôi khi hơn nhiều) so với máy tính để bàn.

Nhưng điều quan trọng là bạn phải chăm sóc tốt cho máy tính xách tay của mình. Để giữ cho nó hoạt động tốt. Làm theo các bước đơn giản này sẽ đảm bảo rằng máy tính xách tay của bạn sử dụng lâu hơn. Và ít phải bảo trì hơn. Bài viết này sẽ cung cấp các bước sử dụng laptop đúng cách. Cách sử dụng laptop đúng cách sẽ duy trì tốc độ máy tính xách tay của bạn.

Sử dụng pin như thế nào mới đúng?

Hướng dẫn sử dụng laptop: Đây được coi là một vấn đề rất nhiều người gặp phải. Pin cũng được xem là một trong những thiết bị khá quan trọng. Khi mua về bạn vẫn xài và sạc đều đặn. Không nên xài cạn pin quá nhiều lần, làm giảm tuổi thọ và chai pin rất nhanh. Khi máy báo pin yếu khoảng 20% là sạc được rồi. Sau khi pin của bạn đã sạc đầy bạn vẫn có thể để nguyên sạc mà ko cần phải rút ra. Bởi với hầu hết các loại laptop hiện nay, công nghệ đã rất tiên tiến. Với chế độ tự động ngắt sạc không sạc nữa khi pin đã đầy. Lúc này máy sẽ sử dùng điện trực tiếp từ nguồn.

Hiệu năng sử dụng

Theo mặc định của nhà sản xuất khi máy sử dụng pin thì hiệu năng máy chỉ đạt dưới 60% so với hiệu năng thực tế. Đồng thời độ sáng màn hình cũng chỉ ở mức 50%. Mục đích là nhằm tiết kiệm giảm lượng điện năng tiêu thụ và kéo dài thêm thời gian sử dụng pin.

Đối với các công việc văn phòng, xem phim, lướt web…Thông thường thì không có gì khác biệt giữa sử dụng pin và cắm sạc. Tuy nhiên, khi bạn chơi game thì bị tuột FPS. Và 1 số game nặng xảy ra tình trạng giật lag trong quá trình chơi game. Hoặc trong 1 số công việc nặng hơn như Design PTS, AI, Premier, After Effect, AutoCad… Và Render File máy sẽ xử lý lâu hơn khi dùng pin. Vì pin nó đã cung cấp ra rất nhiều như màn hình, CPU, GPU, Chip Wifi, Các chipset Mainboard… Nên khi cần try hard thì các bạn nhớ ghim sạc vào để đạt được sự trải nghiệm mượt mà.

Cách mở / đóng màn hình rất quan trọng

Thao tác mở máy rất quan trọng. Có rất nhiều bạn sau 1 thời gian sử dụng. Máy bị bung bản lề hoặc bản lề yếu 1 bên. Nguyên nhân là do bạn có thói quen mở 1 bên cạnh của góc màn hình. Theo như thiết kể của các nhà sản xuất máy tính. Phần tiếp xúc giữa màn hình và giữa thân máy luôn có 1 khoảng hở và lỏm ra của màn hình. Đây là nơi để bạn đóng hoặc mở màn hình giúp cho lực tác động được chia đều cho 2 bản lề

mẹo sử dụng laptop

Đặt máy đúng cách rất cần thiết

Theo nguyên lý hoạt động hút không khí vào và làm mát máy thổi ra hơi nóng. Các vị trí khe hút được đặt bên dưới thân máy. Nếu bạn để ý khi bạn để trên nệm, gối, chăn, trên đùi… Làm bích đi các khe hút này thì máy của bạn sẽ rất nóng so với thông thường. Việc này rất có hại cho máy của bạn. Và nếu tình trạng này lâu dài, kéo dài. Thì tuổi thọ linh kiện bị giảm vì đốt nóng liên tục. Hoặc nặng hơn các mối hàn CPU, GPU sẽ bị bung trên mainboard vì máy quá nóng dễ. Dẫn đến hư hỏng và không khắc phục được. Bạn nên sử dụng máy trên mặt bàn hoặc trên mặt phẳng. Tránh che đi các khe tản nhiệt của máy.

Khi di chuyển nên Shutdown máy

Chắc các bạn cũng biết, việc di chuyển sẽ tạo ra lực sốc rất lớn trong quá trình di chuyển. Và trong nguyên lý hoạt động của HDD (ổ cứng cơ) đĩa xoay trên 1 trục với 1 tốc độ thay đổi. Và 1 kim từ tiếp xúc phần trên mặt đĩa để truy xuất dữ liệu. Vì lý do đi gấp thường các bạn sẽ đóng màn hình và cho vào balo di chuyển ngay để kịp công việc.

sử dụng laptop đúng cách

Tuy nhiên, việc làm này sẽ rất dễ làm hư hại HDD do khi gập màn hình thì máy không tắt hẳn mà máy chỉ chuyển qua chế độ Sleep (tạm nghỉ). Nhưng HDD vẫn hoạt động với vòng quay tốc độ thấp kèm thêm lực sốc lớn. Do quá trình di chuyển làm kim từ tiếp xúc mạnh làm trầy mặt đĩa HDD dẫn đến không truy xuất được dữ liệu vùng này. Và lâu ngày kim từ sẽ làm lay lan sang các vùng khác mà người ta thường gọi là BAD SECTOR. Ngoài ra, còn xảy ra trường hợp nặng hơn là gãy kim từ nếu bị sốc nặng.

Vệ sinh đều đặn tiết kiệm nhiều chi phí sửa chữa

Thông thường khi sử dụng laptop ở bất kì môi trường nào cũng vậy. Máy bạn bị bụi đóng bên trong, khô keo tản nhiệt,…Điều này làm giảm hiệu năng của máy rất nhiều. Bạn nên mang ra các dịch vụ sửa chữa để họ tiến hành vệ sinh và tra keo mới cho máy của bạn. Để hiệu năng được cải thiện hơn rất nhiều. Thông thường thì nên vệ sinh máy từ 6-9 tháng 1 lần quạt làm mát. Và 18-24 tháng thay keo tải nhiệt mới để máy chạy trơn tru hơn, thông thoáng hơn. Máy hoạt động mát hơn. Làm theo những mẹo đơn giản này có thể giữ cho máy tính xách tay của bạn hoạt động và hoạt động trong nhiều năm tới. Nó giúp bạn không phải chi nhiều chi phí để thay thế linh kiện hoặc sửa chữa.

Nguồn: laptopnew.vn