28 Tháng Hai, 2024

Sharpviet

Sharpviet

lỗi Win trên pc

Lỗi Win máy tính và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy tính thì việc xảy ra lỗi đã không còn quá xa lạ. Trong đó lỗi Win là một trong những lỗi phổ biến nhất. Khi tình huống này xảy ra thì việc luống cuống là rất quen thuộc. Rất ít người hiểu được để có thể xử lí nó một cách dễ dàng. Lỗi Win do nhiều tác nhân gây ra. Và cũng có những cách xử lí hết sức đơn giản cho nó. Dưới đây Sharpviet sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức về lỗi này. Đồng thời là một số cách để xử lí nó.

Hệ điều hành Microsolf Windows

hệ điều hành Win

Microsoft Windows (hoặc đơn giản là Windows) là tên của một họ hệ điều hành. Dựa trên giao diện người dùng đồ hoạ được phát triển. Và được phân phối bởi Microsoft. Nó bao gồm một vài các dòng hệ điều hành. Mỗi trong số đó phục vụ một phần nhất định của ngành công nghiệp máy tính. Các dòng Windows hiện tại gồm Windows NT, Windows Embedded Compact và Windows Phone. Chúng có thể bao gồm các phân họ, ví dụ như Windows Embedded Compact (Windows CE) hoặc Windows Server. Các dòng gia đình Windows đã bị ngừng gồm Windows 9x, Windows Mobile và Windows Phone.

Microsoft giới thiệu một môi trường điều hành có tên là Windows vào 20 tháng 11 năm 1985. Như một giao diện hệ điều hành đồ hoạ cho MS-DOS. Để đáp ứng với sự quan tâm ngày càng tăng với các giao diện người dùng đồ hoạ (GUI). Microsoft Windows dần chiếm ưu thế trong thị trường máy tính cá nhân thế giới với hơn 90% thị phần. Vượt qua Mac OS, đã được giới thiệu năm 1984. Tuy nhiên, từ 2012, thị phần của nó đã bị tụt lại so với Android. Trước khi trở thành hệ điều hành phổ biến nhất năm 2014. Khi tính tất cả các nền tảng máy tính mà Windows chạy (giống như Android)

Vào tháng 10 năm 2020, phiên bản cập nhật Windows 10 mới nhất cho PC. Máy tính bảng và các hệ thống nhúng là Windows 10 20H2 đã được phát hành. Phiên bản cập nhật mới nhất dành cho máy chủ, là Windows Server 2019 20H2. Và một phiên bản Windows chuyên dụng chạy trên hệ máy chơi video game Xbox One, cũng được phát hành

Nguyên nhân gây ra lỗi Win

nguyên nhân gây ra lỗi Win

Trước khi bắt đầu sửa lỗi, hãy nghĩ lại về những thay đổi mà bạn đã thực hiện trước khi Windows gặp lỗi không khởi động. Bạn vừa cài driver mới cho phần cứng? Bạn vừa lắp đặt một thiết bị phần cứng mới vào máy? Bạn có vừa mở thùng (case) máy để vệ sinh? Rất có thể, bản driver mà bạn vừa cài bị lỗi. Phần cứng mới của bạn không tương thích với Windows. Hoặc bạn vừa làm một bộ phận nào đó bên trong thùng máy bị lỏng dây/khe cắm.

Những cách khắc phục lỗi Win

Đầu tiên hãy kiểm tra màn hình

Kiểm tra màn hình

Khi chúng ta khởi động máy tính mà không thấy màn hình sáng lên trong khi vẫn nghe thấy tiếng động phát ra từ trong ổ cứng hoặc quạt tản nhiệt ra thì có lẽ là do màn hình đã bị lỗi. Nếu vậy ta nên đem máy tính ra nơi tối cùng việc quan sát xem màn hình máy tính có điểm sáng hoặc hình ảnh nào không, nếu có hình ảnh thì có thể cao áp của màn hình đã hỏng, ta có thể thay cao áp nhằm khắc phục tình trạng máy tính lỗi win.

Ngoài ra máy tính có thể vẫn đang khởi động nhưng lại không có một hình ảnh nào xuất hiện trên màn hình máy tính thì nguyên nhân chính là do màn hình LCD bị lỗi, chúng ta cần phải đem máy tính đến những trung tâm sửa chữa có uy tín chất lượng để thay màn hình chính hãng và đảm bảo không có rủi ro do màn hình gây ra nữa.

Đảm bảo nguồn ổn định

Nếu gặp phải máy tính lỗi win chúng ta không cần quá lo lắng mà hãy kiểm tra lại dây nguồn điện, dây của sạc xem thử có bị cắm lỏng hay không sạc đúng máy không. Cách kiểm tra nguồn điện là hãy thử cắm một thiết bị chạy bằng điện khác vào trong ổ cắm điện hay cắm sạc vào ổ điện khác trong nhà mình. Hoặc chúng ta đi kiểm tra lại dây sạc đang dùng hiện tại có phải là sạc chuẩn của máy tính không bởi vì có nhiều kiểu sạc có thể cắm vừa với những máy tính khác nhau nhưng lại có điện áp không đủ hay không hợp thì sẽ xảy ra hiện tượng máy tính lỗi win.

Dùng đĩa cứu hộ

Nếu máy tính lỗi win không khởi động lại được nguyên do có thể là bởi virus đã ăn mất các thành phần của hệ thống trong máy tính. Chúng ta có thể cài lại máy tính hay sửa lỗi bằng một chiếc đĩa cứu hộ như: Bart’s PE Builder, WinBuilder, Hiren’s Boot CD… bằng cách này nó sẽ đem lại cho hệ thống máy tính trở về trạng thái bình thường ổn định sau khi quét virus trong môi trường DOS hoặc PE giúp khôi phục lại những thành phần hệ thống bị virus tấn công trước đó.

Ngắt kết nối USB hay thẻ nhớ

Có nhiều khả năng trong quá trình khởi động Windows bị gián đoạn giữa chừng do thẻ nhớ hoặc USB có ở bộ cài đặt Windows vẫn đang sử dụng trong máy tính và máy tính đang cố gắng khởi động từ những thiết bị này. Trong các trường hợp này chúng ta chỉ cần phải rút thẻ nhớ hoặc USB ra là có thể khởi động lại được máy tính như bình thường.

Trong chế độ Safe Mode khởi động lại máy

Nếu máy tính không thể nào khởi động bình thường để vào Windows chúng ta vẫn có thể thử cách khác là vào Windows bằng chế độ Safe Mode các bước như sau: nhấn chuột vào F8 sau khi khởi động, rồi ta sẽ thấy ở Menu hiện ra chọn Safe Mode. Có khả năng máy tính lỗi win chính là do sự xung đột giữa những phần mềm hay trình điều khiển bởi thế mà ta vào được Safe Mode rồi hãy gỡ lần lượng các chương trình vừa mới được cài, mới được cập nhật sau đó khởi động lại máy tính sẽ giúp cho máy tính của chúng ta khởi động ổn định, bình thường hơn.

Nguồn: maytinhankhanh.vn