2 Tháng Ba, 2024

Sharpviet

Sharpviet

Khoa học và công nghệ y khoa

Khoa học và Công nghệ Y khoa: Xu hướng tất yếu và cơ hội nghề nghiệp

Vài năm trở lại đây, nhu cầu chăm sóc và cải thiện sức khỏe của người dân gia tăng mạnh mẽ. Từ đó kéo theo sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này. Có thể nhận thấy, việc ứng dụng KHCN trong y học đang đóng góp quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con người. Điều này khiến các ngành đào tạo về y tế-sức khỏe, trong đó có ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ.

Vậy ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa là gì và được đào tạo thế nào ở bậc đại học? Hãy cùng sharpviet.vn tìm hiểu nhé!

Người hùng thầm lặng trong cuộc chiến chống Covid-19

Trước sự bùng phát của đại dịch Covid-19, không chỉ các y tá, bác sĩ hy sinh thầm lặng và cống hiến tận tâm còn phải nhắc đến sự đóng góp to lớn của các nhà khoa học và chuyên gia ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa. Cụ thể, với lĩnh vực Khoa học Y sinh, các nhà khoa học đã thành công trong việc phân lập và nuôi cấy chủng virus corona mới. tạo tiền đề quan trọng cho việc phát triển huyết thanh học; đưa ra phác đồ phác đồ điều trị phù hợp và tìm ra vắc xin phòng ngừa.

Người hùng thầm lặng trong cuộc chiến chống Covid-19

Còn trong lĩnh vực Kỹ thuật Y sinh, đội ngũ nhân viên phụ trách máy móc, trang thiết bị y tế như các hệ thống máy xét nghiệm tự động; máy chụp ảnh X-quang; CT phát hiện tổn thương phổi; máy hỗ trợ hô hấp,… Tại các bệnh viện, trung tâm y tế là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ các y, bác sĩ trong công tác chẩn đoán, theo dõi và điều trị bệnh.
Có thể nhận thấy, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong y học đang đóng góp quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con người. Chính vì vậy, Khoa học và Công nghệ Y khoa đang trở thành ngành học có sự thu hút lớn.

Phương pháp đào đạo ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa

Ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa là gì

Ngày nay, xu thế mới của y học hiện đại là ứng dụng những thành tựu của công nghệ vào điều trị lâm sàng và cải tiến thiết bị y tế. Từ đó nhằm chăm sóc và nâng cao sức khỏe con người. Chính vì thế ngành KH và CN Y khoa xuất hiện như cầu nối giữa khoa học và y tế. Nó mở ra một hướng đi mới cho sinh viên yêu thích nghiên cứu, phát triển thiết bị y sinh.

Ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa gồm hai lĩnh vực Khoa học Y sinh; Kỹ thuật y sinh. Khoa học Y sinh nghiên cứu cơ chế hoạt động của các tế bào, các cơ quan, hệ thống trong cơ thể con người; Nghiên cứu mối liên hệ tới sức khỏe và bệnh tật. Từ đó áp dụng kiến thức này vào nhiều khía cạnh của y học.

Đây là ngành học giữ vai trò chìa khóa trong việc tìm ra nguyên nhân và phương pháp chẩn đoán; phát hiện và điều trị bệnh. Trong khi đó, Kỹ thuật Y sinh là ngành học ứng dụng kỹ thuật và công nghệ vào việc nghiên cứu, chế tạo, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống máy móc và thiết bị trong ngành y tế.

Ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa được đào tạo ra sao

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) là một trong số ít trường đại học tại Việt Nam đào tạo ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa theo chuẩn quốc tế với ngôn ngữ học tập 100% bằng tiếng Anh.

Chương trình có sự tham gia giảng dạy của các giảng viên đến từ các trường đại học, bệnh viện và viện nghiên cứu uy tín của Việt Nam và nước ngoài như Đại học Y Sorbonne (Pháp), Đại học quốc gia Yang-Ming (Đài Loan), Bệnh viện Henri Mondor (Pháp), Đại học Mahidol (Thái Lan)…

Ngành Khoa học và Công nghệ Y khoa được đào tạo ra sao

Hướng Khoa học Y sinh

Sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực y sinh học. Để phục vụ chẩn đoán, phát hiện sớm; Điều trị và phòng ngừa bệnh tật ở người. Các môn học chính bao gồm: sinh học tế bào, miễn dịch học, huyết học, hóa sinh, giải phẫu-sinh lý học, sinh học phân tử, vi sinh y học, sinh học ung thư, tế bào gốc, chỉ thị phân tử và y học phân tử.

Hướng Kỹ thuật y sinh

Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức tổng hợp, liên ngành từ nhiều lĩnh vực như Sinh học; Vật lý; Hóa học; Điện tử; Robot; Khoa học vật liệu; Xử lý tín hiệu; Xử lý hình ảnh; Khoa học máy tính. Để có thể ứng dụng cho việc bảo dưỡng, cải tiến, phát triển thiết bị và dụng cụ y sinh.

Bên cạnh những giờ học lý thuyết trên lớp, sinh viên được thực hành trong phòng thí nghiệm hiện đại và tích lũy kinh nghiệm thực tế thông qua các hoạt động kiến tập, thực tập. Hoạt động đó tại các cơ sở y tế như Bệnh viện K, Bệnh viện Saint Paul, Viện Huyết học truyền máu Trung ương… Sinh viên còn có cơ hội thực tập tốt nghiệp tại các quốc gia có nền KH-CN Y khoa phát triển.

Cơ hội việc làm trong tương lai

Sinh viên lựa chọn định hướng Khoa học Y sinh có nhiều cơ hội việc làm như:

  • Chuyên viên xét nghiệm của phòng thí nghiệm lâm sàng, trung tâm nghiên cứu của bệnh viện.
  • Làm việc trong bộ phận nghiên cứu và phát triển thị trường của các công ty dược phẩm.
  • Làm việc tại cơ quan, văn phòng khoa học công nghệ; các công ty nước ngoài, tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực y sinh.
  • Trở thành nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên trong trường đại học và viện nghiên cứu.
  • Tiếp tục theo học chương trình sau đại học về khoa học y sinh.
  • Nếu theo đuổi chuyên ngành Kỹ thuật Y sinh, sinh viên có thể trở thành:
  • Chuyên viên kỹ thuật trang thiết bị y tế tại bệnh viện, trung tâm y tế.
  • Trực tiếp làm việc với chuyên gia của các doanh nghiệp nước ngoài.
  • Làm việc tại công ty thiết bị y sinh.
  • Tiếp tục học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ tại các trường đại học trong và ngoài nước.

Kết

Ngành Y tế là một ngành khoa học, có vai trò và nhiệm vụ cao cả. Đó chính là chăm sóc sức khỏe cho con người. Quá trình phát triển do chính con người thực hiện. Nó nhằm mục đích nâng cao chất lượng đời sống con người. Vì vậy việc nghiên cứu phát triển cũng như ứng dụng các thành tựu mới về khoa học và công nghệ (KH&CN) trong lĩnh vực Y tế luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo, đầu tư.

Đảng và Nhà nước ta đã khẳng định phát triển KH&CN cùng với sự phát triển giáo dục và đào tạo là Quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực phát triển đất nước. Y tế với nhiệm vụ quan trọng là chăm sóc sức khoẻ con người, động lực chính của sự phát triển, vì vậy phát triển KH&CN trong y tế là yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn tới.

Nguồn: dantri.com.vn