2 Tháng Ba, 2024

Sharpviet

Sharpviet

tăng tốc điện thoại Android cũ

8 mẹo tăng tốc điện thoại Android cũ vô cùng dễ dàng?

Giống với các thiết bị điện tử khác, sau thời gian sử dụng đều sẽ bị xuống cấp. Sự xuống cấp của phần cứng và cách tối ưu điện thoại chưa đúng cách. Đã khiến chiếc điện thoại Android của bạn cũng sẽ hoạt động chậm chạp theo thời gian. Một chiếc điện thoại chậm chạp và đơ lác thì bạn đủ biết rồi đó. Bạn cảm thấy rất bực bội, việc đang gấp mà nó cứ giật lên, lag xuống. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng trên như mấy có quá nhiều tập tin rác, bộ nhớ cache bị lỗi, hết dung lượng lưu trữ,… Hiểu được những khó khăn mà mọi người đang gặp phải trong bài viết này, sharpviet.vn sẽ giúp bạn. Dưới đây là 9 mẹo tăng tốc điện thoại Android cũ. Bạn hãy thực hiện theo để xem mình sẽ có thể cứu vớt được chiếc điện thoại của mình không nhé.

Tải app Files by Google để kiểm tra và xóa những tập tin rác

Tải app Files by Google để kiểm tra và xóa những tập tin rác

Để tăng tốc điện thoại Android cũ chạy nhanh và giải phóng dung lượng. Bạn nên xóa các file không dùng đến nữa trong điện thoại của mình. Về ứng dụng quản lý file thì có rất nhiều. Bạn có thể sử dụng ứng dụng quản lý file mặc định được trang bị sẵn trên điện thoại. Hoặc sử dụng các ứng dụng cùng tính năng trên CH Play/ Google Play.

Nhưng trong bài hướng dẫn này, sharpviet.vn sẽ giới thiệu đến bạn app quản lý file chính chủ từ Google. Bạn có thể tải ứng đó mang tên Files by Google. Files by Google là ứng dụng quản lý file tốt nhất cho tất cả các thiết bị Android. Ứng dụng này có phần gợi ý dọn rác cực kỳ hiệu quả. 

Nếu bạn là người không thường xuyên kiểm tra bộ nhớ hay quản lý file trên thiết bị của mình. Thì Files by Google sẽ giúp bạn làm những việc đó một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Nếu bạn “không nỡ “xóa một file nào đó (ảnh hoặc video…). Thì bạn có thể backup chúng lên các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive hay OneDrive. Nếu dữ liệu đám mây của bạn có quá nhiều thì nên đồng bộ chúng lên đó nhé. Đừng lưu trữ nó trên chiếc điện thoại của mình vì nặng lắm và điện thoại mệt lắm. 

Loại bỏ các ứng dụng không dùng đến để tăng tốc điện thoại Android cũ

Bạn có tải một game hay là một ứng dụng lạ lạ để bắt trend trên mạng xã hội không? Những ứng dụng này thường thì chúng ta chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn mà thôi. Vậy nên, khi đã sử dụng chán rồi vì không còn gì mới thì hãy gỡ bỏ nó đi nhé. Rất nhiều bạn lười làm việc này dẫn đến các app được cài tràn lan trên smartphone. 

Những ứng dụng như vậy sẽ làm tốn tài nguyên của máy rất nhiều. Đặc biệt là các ứng dụng có quyền chạy ngầm trên thiết bị. Đừng chủ quan mấy ứng dụng đó bõ bèn gì so với dung lượng máy 64gb, 128gb. Chính vì thế, mình nhắc lại lần nữa là nếu bạn không dùng đến. Thì bạn nên xóa hết đi để tăng dung lượng trống, tăng tốc hiệu năng cho máy nhé.

Cập nhật phần mềm và hệ điều hành khi có phiên bản mới

Cập nhật phần mềm và hệ điều hành khi có phiên bản mới

Đôi khi việc máy điện thoại Android của bạn bị chậm không phải là do cấu hình máy bạn yếu. Mà là do lỗi phần mềm hoặc hệ điều hành đã lỗi thời. Khi cập nhật lên các phiên bản hệ điều hành mới sẽ đi kèm các bản sửa lỗi và bổ sung tính năng mới. Để nhận biết được sự khác thì rất đơn giản thôi. Bạn có thể so sánh trải nghiệm sử dụng lúc trước và sau khi cập nhật ứng dụng hay hệ điều hành để đánh giá. Hoặc tham gia vào các group những người dùng máy như bạn để có được thông tin mới và chính xác nhé!

Máy Android cấu hình thấp nên sử dụng các ứng dụng LITE

Máy Android cấu hình thấp nên sử dụng các ứng dụng LITE

Có nhiều ứng dụng cần thiết cho chiếc điện thoại như Facebook, Messenger, ứng dụng chơi game. Nhưng đa phần chúng chiếm rất nhiều không gian lưu trữ và ngốn pin kinh khủng. Nếu cấu hình smartphone của bạn đã quá cũ so với yêu cầu thực tế của các ứng dụng hiện nay. Thì giải pháp tốt nhất là hãy dùng các phiên bản rút gọn của các ứng dụng đó (nếu có). Bạn đừng lo vì các phiên bản Lite đều có đầy đủ tính năng cơ bản của ứng dụng. 

Hiện nay có nhiều ứng dụng mạng xã hội phổ biến đều có bản Lite. Ví dụ như Facebook Lite, Messenger Lite, TikTok Lite,… Với Google thì có Gallery Go thay cho Google Photos, Google Maps Go thay cho Google Maps,… Nếu không có bản rút gọn thì bạn có thể tìm đến các dịch vụ web để sử dụng nhé.

Đừng khiến máy hoạt động quá nhiều và nóng quá mức

Máy nóng quá mức sẽ dẫn đến việc nhanh chai Pin hơn. Hay thậm chí là hư hỏng các linh kiện bên trong máy. Đặc biệt đối với các ứng dụng game sẽ làm máy nóng nhanh lên rất nhiều. Vậy nên bạn hãy hạn chế lại việc chơi game đi nhé. Hoặc là bạn có thể đầu tư bộ tản nhiệt cho điện thoại cũng được đó. Chắc bạn còn nhớ vụ Apple làm giảm hiệu năng của iPhone khi Pin bị chai chứ. Chính nó là ví dụ đó, có thể bây giờ Apple hay các hãng Android đã không còn chiêu này nữa. Nhưng với cục Pin chai như vậy, mình nghĩ các phần mềm cũng chả hoạt động tốt được đâu.

Thay đổi Launcher khác giúp tăng tốc điện thoại Android cũ

Thay đổi Launcher khác giúp tăng tốc điện thoại Android cũ

Phần Launcher này thì tùy bạn nhé, vì nhiều bạn sẽ không thích những Launcher bên ngoài. Tuy nhiên, bạn nên thử một lần, vì nếu không ổn bạn có thể quay lại với Launcher gốc mà. Launcher là phần mà bạn sẽ dùng nhiều và khi đổi sang launcher khác bạn sẽ cảm thấy máy chạy nhanh hơn. 

Đối với các dòng máy giá rẻ 3 – 4 triệu thì việc sử dụng Launcher gốc do nhà sản xuất cài đặt sẵn. Đôi khi sẽ khiến cho máy chậm đi vì do cấu hình không đủ yêu cầu và tốn bộ nhớ. Các Launcher này thường được tối ưu cho các máy tầm trung và cao cấp. Mà máy giá rẻ thì làm gì dám đọ cấu hình với tầm trung hay cao cấp. Chính vì vậy, bạn có thể thay thế cho chiếc điện thoại của mình Launcher khác. Các Launcher đẹp, nhẹ, hoạt động nhanh, lựa chọn tuyệt vời cho máy giá rẻ và không tốn bộ nhớ. Bạn có thể cài các Launcher như Apex Launcher, Nova Launcher, hay thậm chí là Google Now Launcher. 

Khởi động lại chiếc điện thoại của bạn

Cách này rất đơn giản nhưng lại rất hiệu quả mà nhiều bạn lại không chịu áp dụng. Trong quá trình sử dụng điện thoại, sẽ không thể tránh được các lỗi vặt khiến bạn bị khó chịu. Những lúc như vậy việc tắt nguồn và khởi động lại là lựa chọn rất sáng suốt đấy nhé. Vì khi khởi động lại, mọi thứ như bắt đầu một ngày mới. Các lỗi vặt khiến máy chạy chậm, đơ lác cũng sẽ không còn nữa. Không chỉ trên smartphone mà bất cứ thiết bị điện tử nào cũng vậy nhé các bạn!

Khôi phục lại cài đặt gốc cho điện thoại nếu cần

Cách này thì hơi “mạnh tay” một chút vì nó sẽ đưa mọi thứ trở lại vị trí xuất phát ban đầu. Nhưng nếu bạn cực kỳ khó chịu với tốc độ hiện tại của máy rồi. Và các cách bên trên đã áp dụng nhưng không có tác dụng gì mấy. Thì lựa chọn cuối cùng của bạn nên là khôi phục lại cài đặt gốc cho máy. Nhưng trước khi khôi phục cài đặt gốc, bạn nên sao lưu các dữ liệu trên điện thoại của mình lại để sau này còn sử dụng tiếp nữa nhé. Để khôi phục lại cài đặt gốc, bạn vào cài đặt sau đó chọn Sao lưu & đặt lại và chọn Đặt lại về dữ liệu gốc. 

Kết luận

Sharpviet.vn đã hướng dẫn xong cho bạn 8 bước tăng tốc điện thoại Android cũ của bạn rồi đó. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho chiếc điện thoại của mình nhé. Mình xin chia sẻ cho bạn một lưu ý, đừng cài các ứng dụng diệt virus cho máy nhé. Vì tất cả những ứng dụng chống virus đều mang lại trải nghiệm khá kém. Chưa có ứng dụng nào làm máy chạy nhanh hơn cả mà còn chậm hơn. Và có nhiều bạn bị nhầm lẫn giữa máy chậm và mạng chạy chậm. Hãy kiểm tra phần kết nối mạng xem có ổn định hay không nữa nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên theo dõi những mẹo hay cho chiếc smartphone của mình nhé. 

Nguồn: blogchiasekienthuc.com