5 Tháng Ba, 2024

Sharpviet

Sharpviet

Công nghệ chẩn đoán bệnh qua hình ảnh ở Việt Nam bằng VinDr

Ứng dụng AI (VinDr): chẩn đoán căn bệnh qua hình ảnh

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 15.000 bệnh nhân ung thư vú và khoảng 70% số ca tử vong. Vậy nhưng trên thế giới mỗi năm có 2 triệu người mắc bệnh mà chỉ 25% số ca tử vong. Nhận ra Việt Nam còn nhiều yếu kém trong khả năng phát hiện bệnh ung thư. Tập đoàn Vingroup của Việt Nam đã dành 2 năm thử nghiệm các giải pháp; sáng tạo các công nghệ xử lý, phân tích hình ảnh. Và Vingroup đã đạt được thành công sáng chế ra công nghệ VinDr.

Ứng dụng được tạo ra dựa trên việc tích hợp với trí thông minh nhân tạo AI. Đây là giải pháp có 6 chức năng chẩn đoán bệnh lý qua hình ảnh nhanh chóng. Công nghệ này mang lại niềm hy vọng mới về nguồn kỹ thuật y tế không quá đắt đỏ. Và đem lại niềm tự hào cho ngành công nghệ y tế Việt Nam. Cùng sharpviet tìm hiểu về những chức năng của công nghệ này nhé.

Giới thiệu về VinDr

AI-VinDr có khả năng nhận biết các điểm bất thường chính xác trên 90%. Ứng dụng này sẽ hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong sàng lọc ung thư; và giúp phát hiện ra các bệnh nan y. Giải pháp phân tích hình ảnh y tế ứng dụng AI (VinDr) được nghiên cứu và phát triển từ cuối năm 2018, nhằm hỗ trợ các bác sĩ đưa ra quyết định chính xác và nhanh chóng trong chẩn đoán hình ảnh.

AI-VinDr hỗ trợ các bác sĩ đưa ra nhận định chính xác và nhanh chóng về bệnh qua hình ảnh

Theo kế hoạch, giải pháp VinDr sẽ có 6 chức năng chẩn đoán. Trước mắt đưa vào triển khai 2 chức năng là Chẩn đoán các bệnh lý phổi trên ảnh X-quang lồng ngực; và Chẩn đoán ung thư vú trên ảnh X-quang tuyến vú. Bốn chức năng gồm: Chẩn đoán ung thư phổi trên ảnh cắt lớp (CT); Chẩn đoán ung thư gan trên ảnh CT; Chẩn đoán đột quỵ não trên ảnh CT, Chẩn đoán u não trên ảnh cộng hưởng từ – sẽ được triển khai trong năm 2021.

VinDr có vai trò tham vấn hội chẩn khách quan, đảm bảo không bỏ sót những chi tiết nhỏ. Giúp các bác sĩ có đầy đủ dữ liệu để đưa ra quyết định tốt nhất. Đặc biệt, với khả năng tự tối ưu hoá theo thời gian; thuật toán AI sẽ được đào tạo không ngừng từ chính các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh giàu kinh nghiệm. Bên cạnh việc chẩn đoán, VinDr cũng có thể tự động khoanh vùng nghi ngờ tổn thương. Và từ đó chỉ ra điểm bất thường với độ chính xác đạt trung bình trên 90%.

Triển khai ứng dụng

Giải pháp phân tích hình ảnh y tế ứng dụng AI – VinDr sẽ được triển khai thử nghiệm 2 tháng tại 3 bệnh viện lớn ở Hà Nội là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Trong thời gian thử nghiệm, VinBDI sẽ cài đặt, hỗ trợ sử dụng phần mềm, đồng thời thu thập ý kiến đánh giá của các bác sĩ trước khi tiến tới triển khai trên diện rộng.

VinBDI sẽ cài đặt, hỗ trợ phần mềm tại 3 bệnh viện lớn và thu thập ý kiến đánh giá của các bác sĩ

Đánh giá về VinDr, Bác sĩ Lê Tuấn Linh, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết: “Việc phát hiện sớm ung thư thông qua chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị thành công các bệnh nhân ung thư. Ứng dụng AI trong lĩnh vực này tạo ra công cụ hỗ trợ hiệu quả cho các chương trình sàng lọc ung thư hoặc các bệnh nan y khác trong tương lai. Chúng tôi đánh giá hệ thống VinDr có thể đứng Top đầu trong việc hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh”.

Áp dụng vào Việt Nam

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 15.000 ca ung thư vú. Trong đó 70% số ca phát hiện muộn. Còn trên thế giới, mỗi năm có tới 2 triệu ca ung thư vú mới; và có hơn 500.000 ca tử vong. Do đó, nhiều quốc gia lớn đều đầu tư phát triển mạnh mẽ ứng dụng AI này. Khi mà xử lí hình ảnh y tế đang dần được trọng dụng.

“VinBDI đã dành gần 2 năm để nghiên cứu về một giải pháp toàn diện trong chẩn đoán hình ảnh sử dụng AI để giảm tải cho lực lượng bác sĩ vốn đang rất mỏng hiện nay. Mục đích của chúng tôi là mang đến giải pháp y tế hiện đại và hữu ích; hỗ trợ đắc lực cho các bệnh viện và góp phần điều trị sớm người bệnh”; GS Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBDI (Tập đoàn Vingroup) phát biểu.

Kết luận

VinDr là sản phẩm công nghệ mới nhất của Tập đoàn Vingroup sau khi công bố tập trung vào mảng công nghệ năm 2018. Trước đó, VinDr đã chứng minh đẳng cấp quốc tế khi liên tục xếp thứ hạng cao ở nhiều cuộc thi uy tín thế giới. Ví dụ như: Số 01 cuộc thi CheXpert – chẩn đoán 13 mặt bệnh và dấu hiệu trên X-quang phổi; một cuộc thi do Đại học Stanford tổ chức; Giải Nhất cuộc thi phát hiện bất thường trên ảnh nội soi thuộc hội thảo ISBI 2020; Top 10 trên tổng số 1.345 đơn vị dự thi tại cuộc thi chẩn đoán chảy máu não trên ảnh CT do RSNA (Hiệp hội điện quang Bắc Mỹ) tổ chức.

Với sự ra đời của công nghệ VinDr, việc phát hiện những căn bệnh ung thư và nan y không còn nhiều khó khăn như trước nữa. Ứng dụng này giúp thay đổi hoạt động khám chữa bệnh trong nền y tế Việt Nam. Đẩy nhanh tiến độ phát triển của ngành nghề này trong tương lai. Đây là 1 thành tựu lớn của nền y học Việt Nam.

Nguồn: genk.vn