2 Tháng Ba, 2024

Sharpviet

Sharpviet

camera ẩn dưới màn hình được Bphone

Thiết kế với camera ẩn dưới màn hình được Bphone tiết lộ

Dự kiến ​​sẽ có một camera ẩn dưới màn hình của thế hệ Bphone mới, nhưng cơ chế hoạt động của nó khác với các thương hiệu khác trên thị trường. Chia sẻ trực tuyến thiết kế của chiếc Bphone với camera trước mới. Đại diện Bkav khẳng định đây là một trong những bức vẽ được công ty đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ. Giải pháp của Bkav là sử dụng nguyên lý quang học để trang bị cho điện thoại di động một thấu kính tiềm vọng để thu và phản xạ ánh sáng, do đó dù được che bởi một màn hình mỏng thì chất lượng của camera cũng không bị giảm sút.

Tìm hiểu về Bphone

Bphone là dòng điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android. Được thiết kế và sản xuất bởi Công ty Cổ phần Bkav, ra mắt thế hệ đầu tiên vào ngày 26 tháng 5 năm 2015. Đây là một trong những chiếc điện thoại thông minh được sản xuất bởi Việt Nam. Với tổng doanh số dưới 100.000 máy (từ Bphone 1 đến Bphone 3). Thị phần của Bphone thấp dưới 1% và không thể xuất hiện trên bản đồ thị trường smartphone Việt Nam.

Tìm hiểu về Bphone

Thế hệ Bphone đầu tiên sử dụng hệ điều hành BOS. Được thiết kế dựa trên hệ điều hành Android 5.1 Lollipop. Và được cài sẵn phần mềm bảo mật Bkav Mobile Security.

Bphone được cài đặt sẵn trình duyệt web Bchrome (còn có tên là Chim Lạc), bộ lưu trữ Bdrive. Ngoài ra, theo Bkav đây là một trong hai chiếc điện thoại chụp trước và lấy nét sau. Bphone sử dụng công nghệ giao tiếp thông tin tầm ngắn TransferJet với tốc độ lý thuyết khoảng 200 Mbps thay cho NFC.

Ngày 26 tháng 5 năm 2015, Bphone chính thức ra mắt do CEO Nguyễn Tử Quảng của Công ty cổ phẩn Bkav. Đây cũng là lần đầu tiên Bkav tham gia sản xuất điện thoại thông minh. Bphone được giới thiệu hoàn toàn do người Việt nghiên cứu và thiết kế.

Thiết kế camera ẩn dưới màn hình được Bphone tiết lộ

Bphone mới sẽ có màn hình tràn viền hoàn toàn

Giải pháp của Bkav là trang bị cho điện thoại ống kính tiềm vọng, sử dụng nguyên lý quang học để thu và phản chiếu ánh sáng. Giúp chất lượng camera không bị giảm đi dù bị che bởi lớp màn hình mỏng. Tuy nhiên, theo Bkav, hãng vẫn đang thử nghiệm chất lượng. Và có thể chưa phải phương án cuối cùng cho camera trước trên Bphone thế hệ mới.

Hồi tháng 9/2020, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Bkav, cho biết họ từng được chào hàng màn hình có camera ẩn tương tự ZTE. Nhưng quyết định chưa sử dụng vì chất lượng ảnh chụp từ camera trước bị giảm đáng kể. Giữa tháng 12, ông Quảng thông báo đội ngũ cơ khí của công ty đã giải quyết được vấn đề màn hình khiếm khuyết trên điện thoại. Do đó Bphone mới sẽ có màn hình tràn viền hoàn toàn.

Bphone mới sẽ có màn hình tràn viền hoàn toàn

Một nhà sản xuất điện thoại trong nước khác – VinSmart. Hồi tháng 10/2020, đã công bố điện thoại có camera ẩn trong màn hình đầu tiên tại Việt Nam. Giải pháp của công ty này là phát triển phần mềm xử lý hình ảnh để loại bỏ hiện tượng ảnh bị mờ, lóe sáng, sai màu. Hay thiếu và nhiễu chi tiết do ánh sáng phải đi qua một lớp màn hình trước khi đến thấu kính camera.

Màn hình tràn viền là mục tiêu của nhiều hãng điện thoại

Màn hình tràn viền là mục tiêu của các nhà sản xuất smartphone nhiều năm qua. Tuy nhiên, họ vẫn phải áp dụng giải pháp. Như thiết kế “giọt nước”, “đục lỗ”, “tai thỏ”. Hoặc dùng cơ chế “thò thụt” để đặt camera trước. Bkav khẳng định điện thoại mới của hãng không sử dụng cơ chế “thò thụt” vẫn đảm bảo khả năng chống nước và không làm giảm chất lượng bất kỳ điểm ảnh nào. Nhưng không tiết lộ chi tiết về giải pháp.

Điện thoại mới nhất của Bkav – Bphone B86 – ra mắt đầu tháng 5/2020. Máy có màn hình “tràn đáy”. Sử dụng cử chỉ thay phím bấm và camera có tính năng độc đáo là “đóng băng khoảnh khắc”. Tuy nhiên, máy có giá cao so với các đối thủ cùng cấu hình trên thị trường.

Nguồn: vnexpress.net