28 Tháng Hai, 2024

Sharpviet

Sharpviet

Công nghệ số là xu hướng tất yếu cho sự phát triển tương lai của ngành y tế

Sự phát triển của ngành y tế không thể thiếu công nghệ số

Kỹ thuật số là công nghệ rất cần thiết với đời sống hiện đại ngày nay. Và ngành y tế không thể thiếu trong danh sách những ngành nghề cần tới kỹ thuật số. Theo các chuyên gia phân tích, công nghệ số này sẽ trở thành 1 xu hướng tất yếu đối với y tế hiện đại. Kỹ thuật này sẽ tạo nên 1 bệ phóng rất vững vàng để phát triển xa hơn và nhanh hơn.

Hai năm nay, chúng ta đã phải chứng kiến nhiều trường hợp bệnh viện quá tải; hay hệ thống quản lý còn nhiều bấp bênh trên toàn thế giới vì Covid-19. Tất cả đều rơi vào tình trạng đáng báo động dù đó là hệ thống của những đất nước phát triển nhất. Công nghệ – kỹ thuật số qua thời gian này ngày càng cấp thiết trong ngành y tế mỗi quốc gia. Hãy cùng sharpviet xem nếu công nghệ số được áp dụng triệt để và phát triển trong y tế; thì chúng ta sẽ cải thiện được hệ thống trong ngành ra sao.

Công nghệ mới – nhu cầu tăng cao

Sự quá tải của hệ thống bệnh viện, dân số bùng nổ, các dịch bệnh mới được phát hiện,… đang đặt nền y tế thế giới trước những áp lực mới. Đơn cử, khi đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu, hệ thống y tế của ngay cả các nước phát triển nhất cũng rơi vào tình trạng báo động. Chỉ trong vòng chưa đầy 3 tuần của tháng 3, các bệnh viện miền Bắc nước Ý trở nên quá tải và đặt ra thách thức lớn cho việc kiểm soát dịch. Ở Mỹ, điều tương tự cũng diễn ra.

Công nghệ số/Kỹ thuật số đem lại rất nhiều lợi ích cho ngành y tế hiện đại

Sự gia tăng nhanh chóng của lượng bệnh nhân trong thời gian ngắn gây ra nguy cơ thiếu thiết bị và nhân lực nghiêm trọng. Chính vì vậy, thay đổi phương thức truyền thống trong quản lý trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Mặt khác, dịch bệnh cũng cản trở việc cập nhật kiến thức y tế liên tục của các y, bác sỹ. Trong khi các công nghệ không ngừng được cập nhật mỗi ngày. Những chương trình học trực tiếp lại bị buộc phải ngưng lại do các chính sách hạn chế di chuyển. Khiến nhiều y, bác sỹ tụt lại so với tốc độ phát triển trong ngành.

Hệ thống y tế tại Việt Nam

Tại Việt Nam, ngoài việc đối phó với dịch bệnh, ngành y tế còn đang đứng trước áp lực lớn của việc phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Theo một báo cáo năm 2018 của Business Monitor International; chi phí cho chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam dự kiến tăng từ 170 USD/người vào năm 2017; và sẽ tăng lên đến 400 USD/người vào năm 2027. Với tốc độ tăng trưởng như vậy, ngành y tế Việt Nam sẽ cần tăng ít nhất gấp đôi lượng thiết bị và nhân lực hiện tại trong vòng 10 năm tới.

Nền tảng phát triển cho tương lai – công nghệ số/kỹ thuật số

Theo ông Phạm Hồng Sơn, Tổng giám đốc GE Việt Nam, kiêm Giám đốc điều hành GE Healthcare Việt Nam, những biến động như Covid-19 là một tác nhân để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành y tế hơn là tạo ra bước ngoặt, đưa y tế đi theo một hướng mới hoàn toàn.

Với khả năng cải thiện cả chất lượng và tốc độ dịch vụ y tế; các công nghệ số được dự đoán sẽ trở thành phương thức hữu hiệu trong ngành y tế. Giúp các bệnh viện và nhân viên y tế vượt qua những thách thức. Những thách thức không chỉ ở đại dịch hiện tại, mà còn cả các tình huống tương tự trong tương lai. Lợi ích rõ ràng nhất của công nghệ số chính là cải thiện hiệu quả chẩn đoán bệnh; giảm tối đa các lỗi do con người gây ra; tăng độ chính xác và quản lý dòng bệnh nhân tốt hơn.

Thiết bị chụp X-quang tích hợp kỹ thuật số

Có thể lấy ví dụ một thiết bị chụp X-quang di động cầm tay do GE Healthcare phát triển được tích hợp trí tuệ nhân tạo để cảnh báo tình trạng tràn dịch màng phổi.

Thiết bị chụp X-quang di động cầm tay do GE Healthcare tích hợp thêm trí tuệ nhân tạo AI tăng khả năng chẩn đoán

Thiết bị này đang được ứng dụng ở những bệnh viện hàng đầu tại Việt Nam và cho thấy độ chính xác trong chẩn đoán lên đến 95%. Giúp tiết kiệm tối đa thời gian và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Trí tuệ nhân tạo có thể được ứng dụng vào quản lý hoạt động của khoa chẩn đoán hình ảnh. Giúp giảm thời gian kiểm tra bệnh nhân khoảng 16%.

Công nghệ tư vấn khám bệnh từ xa

Một cuộc tư vấn chuyên môn từ xa giữa các bác sĩ với nhau hoặc tư vấn chăm sóc sức khoẻ giữa bác sĩ với bệnh nhân; thông qua các phương tiện truyền thông (điện thoại) hoặc công nghệ thông tin (video trực tuyến) đều khả thi ở tất cả các cấp độ của hệ thống y tế trong giai đoạn hiện nay.

Ứng dụng tư vấn từ xa của các công cụ kỹ thuật số giúp cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ đã được công nhận từ lâu. Góp phần cải thiện thuận tiện cho người bệnh; nhất là người bệnh bị giảm khả năng vận động hoặc có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Các bác sỹ có thể giám sát được tình trạng của bệnh nhân từ xa. Với công nghệ hiện đại, bác sĩ và bệnh nhân không cần gặp trực tiếp. Việc giám sát từ xa cũng giúp các bác sỹ hỗ trợ bệnh nhân thường xuyên và kịp thời hơn. Tư vấn chăm sóc sức khoẻ từ xa có thể tiết kiệm chi phí so với chăm sóc thông thường. Đặc biệt là những người mắc bệnh mãn tính và những người sống ở vùng sâu vùng xa. Thực tế cho thấy vẫn đảm bảo an toàn, hiệu quả và cải thiện sự hài lòng của người bệnh.

Ứng dụng công nghệ số trong ngành y tế Việt Nam

Ở Việt Nam, với sự hỗ trợ từ các thiết bị công nghệ cao, quá trình chẩn đoán bệnh sẽ yêu cầu ít sự can thiệp từ con người. Rút ngắn thời gian chẩn đoán và điều trị bệnh, giảm thiểu lỗi sai từ con người; tăng độ chính xác trong chữa trị. Các công nghệ tự động hóa kết hợp cùng khả năng phân tích dữ liệu của trí tuệ nhân tạo giúp tiết kiệm thời gian của các y bác sỹ để họ có thể tập trung vào công việc quan trọng khác.

Nhiều ứng dụng công nghệ số đã được áp dụng tại Việt Nam

Dịch vụ tư vấn, kết nối từ xa

Ở Việt Nam, nhiều công nghệ đã được khai thác để cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ y tế và thực sự mang lại hiệu quả, đặc biệt là trong tình huống dịch bệnh. Đơn cử như Trung tâm y tế từ xa (Tele – ICU). Đây là một mô hình tư vấn từ xa kết nối bệnh nhân với với đội ngũ y, bác sỹ thông qua một trung tâm chỉ huy. Mọi thông tin về sức khoẻ của bệnh nhân, bao gồm âm thanh và hình ảnh sẽ được truyền tải trực tiếp.

Mô hình này giúp các bác sỹ có thể kiểm soát được sức khỏe của bệnh nhân từ mọi nơi; mà bệnh nhân không cần khám bệnh trực tiếp. Trung tâm y tế từ xa đầu tiên đã được thành lập tại Việt Nam vào tháng 3/2020, kết nối với hơn 200 máy theo dõi và máy thở của GE Healthcare và 20 bệnh viện cấp tỉnh trên toàn quốc nhằm góp sức vào cuộc kiểm soát sự bùng phát của dịch Covid-19.

Giải quyết vấn đề nhân lực

Kỹ thuật số cũng giúp giải quyết bài toán đầy thách thức về nhân lực. Theo số liệu từ Solidiance, trung bình Việt Nam có khoảng 8,6 bác sỹ/10.000 dân. Song hầu hết nhân viên y tế đều tập trung tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Chính vì vậy, các chương trình đào tạo trực tuyến chính là lời giải, giúp cân bằng về chuyên môn giữa các tuyến. Trong quý 2 năm nay, GE Healthcare đã triển khai chuỗi hội thảo trực tuyến về các vấn đề y tế trong dịch Covid-19. Hội thảo thu hút hơn 1.000 nhân viên y tế tham gia. Mới nhất, trong tháng 8, GE Healthcare ASEAN tổ chức tuần lễ giới thiệu các công nghệ và giải pháp tiên tiến nhất về chẩn đoán hình ảnh. Toàn bộ chương trình đều được thực hiện trên nền tảng trực tuyến.

Kết luận

Chuyển đổi số trong y tế là một xu hướng tất yếu và trên thực tế đã diễn ra từ hàng chục năm nay. Tạo ra những biến đổi rõ rệt trong chất lượng và tốc độ dịch vụ khám chữa bệnh. Ứng dụng công nghệ số nhằm mang đến nhiều lợi ích hơn cho cả bệnh nhân và hệ thống y tế. Đây sẽ là bước tiếp theo của quá trình phát triển tự nhiên. Giúp chúng ta đạt đến một trạng thái bình thường mới; cũng như có thể duy trì được sự ổn định. Kể cả là trong những tình huống biến động.

Nguồn: baodautu.vn