28 Tháng Hai, 2024

Sharpviet

Sharpviet

Ứng dụng robot thông minh vào hỗ trợ vào quá trình chăm sóc sức khỏe

12 robot thông minh hỗ trợ hoạt động trong các cơ sở y tế

Trong môi trường bệnh viện, robot thông minh có vai trò hỗ trợ các hoạt động chăm sóc sức khỏe. Chúng được sử dụng để đảm bảo môi trường y tế này hạn chế được sự lây lan mầm bệnh. Robot không chỉ thay các nhân viên y tế làm nhiệm vụ phức tạp; mà chúng còn có thể làm giảm khối lượng công việc hàng ngày của các y, bác sĩ. Máy móc ứng dụng giúp đẩy nhanh tiến độ điều trị và ghi nhận thông tin, theo dõi sức khỏe bệnh nhân hàng ngày. Hiện nay đã có 12 loại robot được ứng dụng vào môi trường bệnh viện. Cùng tìm hiểu thông tin về 12 loại robot công nghệ thông minh này với sharpviet nhé.

Giới thiệu

Việc sử dụng những robot như vậy là để giảm thiểu sự tiếp xúc giữa người với người và đảm bảo làm sạch, khử trùng và hỗ trợ trong bệnh viện và các cơ sở y tế. Điều này sẽ giúp giảm thiểu các mối đe dọa đến tính mạng đối với các nhân viên y tế và bác sĩ đóng vai trò tích cực trong việc quản lý sự lây nhiễm trong môi trường bệnh viện, điển hình như đại dịch COVID-19.

Các ứng dụng của máy móc công nghệ và tự động hóa chăm sóc sức khỏe tăng lên từng ngày. Liên đoàn robot quốc tế IFR (International Federation of Robots) dự đoán xu hướng về nhu cầu công nghệ y tế. Trong những năm tới ước tính thị trường robot chăm sóc lên đến 9,1 tỷ USD vào năm 2022. Robot không chỉ giúp các bác sĩ và nhân viên y tế thực hiện thực hiện các nhiệm vụ phức tạp và chính xác mà còn làm giảm khối lượng công việc của họ, do đó, về tổng thể robot sẽ giúp nâng cao hiệu quả của các cơ sở y tế.

Nhu cầu sử dụng robot trong bệnh viện sẽ ngày càng tăng vì tính tiện ích của nó

Tính đến thời điểm hiện nay; đã có 12 loại hình robot khác nhau có thể ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Bao gồm các robot chuyên về: lễ tân, điều dưỡng (trong khu vực bệnh viện), cứu thương; về tư vấn sức khoẻ từ xa, phục vụ trong bệnh viện, làm vệ sinh, phun xịt thuốc khử trùng; hỗ trợ phẫu thuật, xạ trị, phục hồi chức năng, thực phẩm và giao hàng ngoài trời.

Receptionist Robots: robot tiếp quản khu vực lễ tân

Loại hình robot này được ưu tiên sử dụng tại các quầy tiếp nhận của bệnh viện. Làm chức năng giới thiệu thông tin về bệnh viện và các bộ phận khác nhau của bệnh viện, hướng dẫn người bệnh làm thủ tục khám bệnh. Chúng có thể xử lý một số lượng lớn người bệnh mà không cảm thấy mệt mỏi; và hướng dẫn người bệnh theo sự lựa chọn của họ. Chúng cũng hấp dẫn trẻ em đến bệnh viện và mang lại những trải nghiệm thú vị. Do đó làm giảm các triệu chứng khó chịu của người bệnh khi đến bệnh viện.

Nurse Robots in Hospitals: robot chăm sóc, điều dưỡng

Các nhà khoa học Nhật Bản đã thiết kế robot điều dưỡng thực nghiệm với khuôn mặt của một chú gấu dễ thương để hỗ trợ những bệnh nhân cao tuổi gặp khó khăn trong việc đi lại. Robear là robot được thiết kế kết hợp bộ cảm biến xúc giác tiền tiến cùng phần mềm và thiết bị truyền động giúp nhẹ nhàng bế và di chuyển bệnh nhân. Công nghệ này có thể nâng được vật có khối lượng lên đến 80 kg (176 lbs).

Robot điều dưỡng sẽ thay thế các điều dưỡng viên trong các hoạt động điều dưỡng hàng ngày

Robot này sẽ có khả năng thực hiện công việc như một điều dưỡng viên. Robot bao gồm 2 bộ phận chính là cánh tay bón và mâm thức ăn. Cánh tay có 2 động cơ điều khiển; mâm có một động cơ và một vi điều khiển trung tâm để điều khiển những động cơ trên. Khi nhận được tín hiệu từ chiếc điều khiển từ xa, vi điều khiển trung tâm sẽ khiến 3 động cơ chạy theo chu trình thiết lập. Người sử dụng có thể điều chỉnh chiều cao của cánh tay phù hợp với cơ thể, mâm thức ăn có thể xoay, giúp người bệnh chọn món ăn.

Ambulance Robots: robot hỗ trợ cứu thương tại hiện trường

Theo thống kê, hàng năm ở Châu Âu có khoảng 800.000 người bị ngừng tim. Trong số đó chỉ có 8% sống sót nhờ cấp cứu ngoài bệnh viện. Nguyên nhân chính là do thời gian cung ứng các dịch vụ cấp cứu thường là 10 phút trong khi thời gian vàng chỉ trong 4–6 phút. Các chiến lược cứu sinh như dùng thuốc cấp cứu, hồi sức tim phổi (CPR) và máy khử rung tự động có thể được thiết kế đủ nhẹ và nhỏ gọn. Đủ để có thể vận chuyển bằng máy bay không người lái đến địa điểm cấp cứu. Những robot như vậy rất hữu ích trong việc cấp cứu; thích hợp với thời gian vàng cho một bệnh nhân tại hiện trường.

Telemedicine Robots: robot phụ trách dịch vụ tư vấn trực tuyến

Những robot như vậy rất hữu ích giúp một bác sĩ từ xa có thể lấy tất cả các thông số sinh học và chẩn đoán bệnh bằng cách sử dụng thiết bị hỗ trợ nghe nhìn. Các hệ thống như vậy rất hữu ích trong trường hợp dịch bệnh truyền nhiễm quy mô lớn. Đặc biệt ở các vùng sâu vùng xa nơi không có sẵn bệnh viện và nhân viên y tế.

Robot có hệ thống kết nối này giúp bác sĩ tận dụng thời gian chăm sóc được nhiều bệnh nhân hơn

Serving Robots in Hospital: robot phục vụ môi trường bệnh viện

Có nhiều công việc trong bệnh viện đòi hỏi nhân viên bệnh viện phải đẩy và kéo vật liệu. Những công việc nặng nhọc này có thể dễ dàng thực hiện bằng cách sử dụng các robot phục vụ. Robot phục vụ có thể cung cấp thực phẩm cho nhiều bệnh nhân khác nhau đang nằm trong bệnh viện, chúng được sử dụng trong việc cấp phát thuốc, bỏ đồ giặt, cung cấp khăn trải giường mới, và vận chuyển chất thải thông thường và chất thải y tế,… trong bệnh viện.

Cleaning Robots: robot dọn vệ sinh khuôn viên bệnh viện

Robot làm vệ sinh bệnh viện bằng máy hút khô và/hoặc cây lau nhà, những robot làm sạch bệnh viện giúp làm sạch môi trường, điều mà các nhà thiết kế hệ thống robot phi công nghiệp đã dự đoán từ lâu. Những robot như vậy là một phần không thể thiếu trong việc khử khuẩn bệnh viện.

Làm sạch môi trường bệnh viện là cách khử khuẩn cơ bản nhất

Spraying/Disinfestation Robots: robot chuyên đi khử khuẩn

Loại hình robot này được sử dụng rộng rãi trong việc phun hỗn hợp chất khử khuẩn trên các khu vực ngoài trời rộng lớn, ví dụ như các trung tâm dân cư của thành phố. Các robot này được điều khiển từ xa để nhân viên y tế tránh tiếp xúc nguy hiểm với các thuốc khử khuẩn dạng xịt.

Surgical Robots: robot hỗ trợ quá trình phẫu thuật

Robot phẫu thuật cung cấp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với độ chính xác cao hơn; được so với bác sĩ phẫu thuật là con người thật. Ngày nay, robot phẫu thuật đã được thiết kế cho các ca phẫu thuật từ xa, hệ thống phẫu thuật robot Da Vinci là một trong những ví dụ phổ biến.

Robot tinh vi cần được ứng dụng nhiều trong các ca phẫu thuật

Radiologist Robots: robot chuyên chẩn đoán qua hình ảnh

Twin Robotic X-ray là một cải tiến trong lĩnh vực X quang cung cấp phương pháp soi huỳnh quang; chụp mạch và hình ảnh 3D. Bác sĩ có thể nhìn thấy hình ảnh 3D theo thời gian thực khi robot di chuyển thay vì bệnh nhân. Chụp X-quang thông thường thường không phát hiện được các vết nứt gãy nhỏ trong xương. Do đó cần phải có hình ảnh chụp cắt lớp vi tính (CT) 3D để xác định chẩn đoán, với hệ thống X-quang Multitom Rax Twin Robotic, hình ảnh 3D có thể được thu thập một cách thuận tiện trên cùng một hệ thống.

Rehabilitation Robots: robot giúp phục hồi chức năng

Loại hình robot này rất hữu ích trong việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân; đặc biệt sau tai nạn hoặc đột quỵ, trong hỗ trợ điều trị những người tàn tật, người già. Những robot này thúc đẩy quá trình tổ chức lại chức năng và tái tạo hệ thần kinh, làm giảm chứng teo cơ. Nhờ đó, các bác sĩ và nhân viên phục hồi chức năng không phải lao động thể chất quá sức.

Hỗ trợ tổ chức lại chức năng thần kinh vận động các bộ phận

Food Robots: robot chuyên về thực phẩm

Loại hình robot này là một phần không thể thiếu trong nhà bếp và nơi đựng thức ăn của bệnh viện. Chúng cung cấp thực phẩm chất lượng cao theo tiêu chuẩn vệ sinh. Từ nấu ăn đến phục vụ, nhiều loại hệ thống tự động hóa; cùng các công nghệ máy móc khác nhau đã được thiết kế bởi con người.

Outdoor Delivery Robots: robot có nhiệm vụ giao hàng

Loại hình robot như vậy rất hữu ích trong việc vận chuyển/phân phối thuốc và mẫu máu xét nghiệm từ bệnh viện đến nơi cung cấp và ngược lại. Những máy móc hoàn toàn tự động này có thể hoạt động trên mặt đất hoặc trên không một cách độc lập hoặc do người vận hành ở khoảng cách xa có thể điều khiển từ xa.

Nguồn: medinet.hochiminhcity.gov.vn