27 Tháng Hai, 2024

Sharpviet

Sharpviet

IOS và Android thường xuyên bị đặt lên bàn cân

Lượng thông tin thu thập được của Android gấp nhiều lần IOS

IOS và Android ngày càng được so sánh nhiều hơn về mọi mặt, từ tính năng đến vẻ bề ngoài. Thế nhưng một nghiên cứu gần đây lại “bóc mẽ” khả năng xử lý thông tin của hệ điều hành nhà Apple. Đó chính là khả năng thu thập thông tin chênh lệch giữa hai hệ điều hành. Cụ thể, người này cho rằng, dung lượng và khả năng xử lý của Android gấp 20 lần IOS. Trước thông tin này, Google cũng đã có lời “phản đáp” rõ ràng. Cùng tìm hiểu sự khác biệt này có chênh lệch thật sự lớn như vậy không nhé!!! Xem ngay bài viết dưới đây

Khả năng thu thập dữ liệu khác nhau

Một nghiên cứu mới được thực hiện bởi một giáo sư khoa học máy tính tại Trinity College Dublin. Ông đã phát hiện ra rằng. Một chiếc điện thoại Android thông thường thu thập dữ liệu về người dùng. Nhiều hơn 20 lần so với một chiếc iPhone tương đương. Theo nhà nghiên cứu Doug Leith, chủ tịch hệ thống máy tính của Trinity College. Cả iOS và Android đều liên tục thu thập và gửi dữ liệu từ xa về cho Apple và Google. Thông tin này bao gồm từ việc lắp thẻ SIM vào điện thoại thông minh. Đến tương tác với phần cứng và ứng dụng.

Khả năng thu thập dữ liệu khác nhau

Quy trình thu thập dữ liệu có thể chạy khi người dùng không đăng nhập. Họ đã chọn không tham gia thu thập dữ liệu trong cài đặt bảo mật. Và khi thiết bị cầm tay không hoạt động. Leith nhận thấy, iOS chia sẻ thông tin liên quan đến IMEI. Số sê-ri phần cứng, số sê-ri SIM, số điện thoại. ID thiết bị bao gồm UDID và ID quảng cáo, vị trí, phép đo từ xa, cookie, địa chỉ IP cục bộ. Và địa chỉ Wi-Fi Mac gần đó. Android gửi dữ liệu tương tự, thêm địa chỉ MAC Wi-Fi của thiết bị. Nhưng không khai thác vị trí của thiết bị cầm tay, địa chỉ IP cục bộ và các địa chỉ Wi-Fi Mac gần đó.

Điều nổi bật là lượng thông tin thu thập được. Theo nghiên cứu của nhà nghiên cứu, Android gửi khoảng 1MB dữ liệu cho Google khi khởi động. Trong khi các thiết bị iOS chỉ gửi cho Apple khoảng 42KB. Khi thiết bị cầm tay không hoạt động, cứ sau 12 giờ, Android sẽ gửi thêm 1MB nữa. Trong khi các thiết bị iOS chỉ gửi khoảng 52KB từ iOS. Tại Mỹ, Google ước tính thu thập 1,3TB dữ liệu từ người dùng của mình. Sau mỗi 12 giờ trong khi Apple chỉ gửi 5,8 GB so trong cùng thời gian.

Người dùng cần thận trọng trong việc bảo mật

Dữ liệu đo lường của Leith được thu thập trong lần khởi động đầu tiên sau khi khôi phục cài đặt gốc. Khi lắp hoặc tháo SIM khi điện thoại không hoạt động. Xem màn hình cài đặt, bật. Hoặc tắt vị trí và khi người dùng đăng nhập vào cửa hàng ứng dụng được cài đặt sẵn. Google Pixel 2 chạy Android 10 đã được sử dụng để đo lường việc thu thập dữ liệu Android. Một mẫu iPhone không xác định chạy iOS 13.6.1 đã bị bẻ khóa. Để giám sát các kết nối mạng cho cùng mục đích.

Người dùng cần thận trọng trong việc bảo mật

Trước báo cáo này, Google khẳng định phương pháp luận của Leith còn thiếu sót, đồng thời cho biết thêm rằng thu thập dữ liệu là chức năng cốt lõi của bất kỳ thiết bị được kết nối nào. Người phát ngôn của hãng cho hay, tính hợp lệ của thử nghiệm không chính xác vì không thể thu thập đầy đủ dữ liệu như lưu lượng truy cập UDP / QUIC.

Cũng trong báo cáo, nhà nghiên cứu Leith cảnh báo, các hoạt động thu thập dữ liệu vốn đã rất nguy hiểm, bất kể lượng thông tin được chuyển về Google hay Apple là bao nhiêu. Tuy nhiên, hiện tại có rất ít các lựa chọn thực tế để ngăn chặn việc chia sẻ dữ liệu này. Do đó, người dùng thiết bị điện tử (iPhone hoặc smartphone Android) nên học cách sử dụng thông minh và cẩn trọng hơn, đặc biệt là với những dữ liệu nhạy cảm.

Xem thêm: Công nghệ đời sống

Google lên tiếng

“Chúng tôi đã xác định những sai sót trong phương pháp đo lường khối lượng dữ liệu của nhà nghiên cứu và không đồng ý với tuyên bố của tờ báo rằng, thiết bị Android chia sẻ dữ liệu nhiều hơn 20 lần so với iPhone. Theo nghiên cứu của chúng tôi, những phát hiện này sai lệch theo mức độ lớn, và chúng tôi đã chia sẻ mối quan tâm về phương pháp luận của mình với nhà nghiên cứu trước khi công bố”.

Google lên tiếng 

Người này tiếp tục nói: “Nghiên cứu này phần lớn phác thảo cách thức hoạt động của điện thoại thông minh. Những chiếc ô tô hiện đại thường xuyên gửi dữ liệu cơ bản về các bộ phận của xe. Tình trạng an toàn và lịch trình dịch vụ của chúng cho các nhà sản xuất ô tô và điện thoại di động cũng hoạt động theo những cách tương tự. Báo cáo này nêu chi tiết các thông tin liên lạc đó. Giúp đảm bảo rằng phần mềm iOS hoặc Android được cập nhật, các dịch vụ đang hoạt động. Ví dụ như dự kiến và điện thoại được bảo mật và chạy hiệu quả. ”

Theo các chuyên gia bảo mật công nghệ, về cơ bản kiến thức chung tại thời điểm này. Là các thiết bị Android gửi nhiều dữ liệu cho Google hơn, so với các thiết bị iOS cho Apple. Ngoài việc thu thập ít dữ liệu hơn, Apple cũng tiếp tục giới thiệu nhiều tính năng bảo mật dữ liệu tốt hơn.

Nguồn: 24h.com.vn