28 Tháng Hai, 2024

Sharpviet

Sharpviet

startup công nghệ sau covid-19

Startup công nghệ y tế nhận được nhiều sự quan tâm sau Covid-19

Covid-19 đã và đang gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sự phát triển toàn ngành trên thế giới. Vậy nhưng đây cũng thời điểm giúp một ngành nghề non trẻ khác phát triển. Đó chính là Startup công nghệ y tế. Các loại hình startup số hóa ngành y tế, bảo hiểm… và cung cấp dịch vụ tư vấn từ xa có tiềm năng tăng trưởng lớn. Bởi lẽ sau Covid-19, sức khỏe chính là mối quan tâm lớn nhất của tất cả mọi người. Hãy cùng sharpviet tìm hiểu thêm về những xu hướng Startup mới này dưới bài viết nhé!

Làn sóng khởi nghiệp với công nghệ y tế

Làn sóng khởi nghiệp với công nghệ y tế ở Việt Nam khi vốn đầu tư vào ngành tăng cao kỉ lục trên thế giới. Ý tưởng kinh doanh ngành y tế là một trong những ý tưởng thú vị, tuyệt vời. Đặc biệt, bạn không thể bỏ qua nếu như bạn muốn khởi nghiệp. Dù bạn là 1 bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ hoặc thậm chí bạn không hoạt động trong ngành y thì bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp với ý tưởng kinh doanh ngành y tế một cách hiệu quả.

Lĩnh vực công nghệ y tế đang được ví như “diều gặp gió”. Nhất là khi cộng đồng đặt sức khỏe làm ưu tiên hàng đầu và đòi hỏi những dịch vụ y tế an toàn, nhanh gọn và được cá nhân hóa. Xu hướng này mở ra “miền đất hứa” cho các startup. Với những mô hình dựa trên công nghệ để cung cấp dịch vụ y tế đáp ứng những nhu cầu mới của người dùng.

Làn sóng khởi nghiệp với công nghệ y tế

Lĩnh vực công nghệ y tế đang được ví như “diều gặp gió”

Anh Ngô Đức Anh – Đồng sáng lập kiêm CEO của Medici cho rằng, người tiêu dùng đã sẵn sàng tiếp nhận những công nghệ mới trên nền tảng di động. Và quan tâm nhiều hơn tới chăm sóc sức khỏe từ Covid-19. Điều này thể hiện qua sự hưởng ứng của cộng đồng người dùng. Cũng như các doanh nghiệp với giải pháp chăm sóc sức khoẻ, tư vấn sức khoẻ từ xa (telemedicine) của startup này.

Đây cũng một trong 13 startup được chọn tham gia chương trình tăng tốc khởi nghiệp Grab Ventures Ignite (GVI) mùa một. Chỉ mới thành lập năm 2019, startup Việt này đã chinh phục đông đảo người dùng. Nhờ vào dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến thông qua video call hoặc chat. Giải pháp này có sự đồng hành của các bác sĩ hàng đầu Việt Nam. Từ đó cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhanh và kịp thời.

Medici cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến thông qua video call hoặc chat. “Chúng tôi tiếp cận từ nông thôn mới tới thành thị. Hướng đi này gần gũi hơn với đời sống của người dân và đặc biệt quan tâm đến người dân nông thôn. Với mong muốn tạo cho mọi người cơ hội hưởng thụ dịch vụ nhanh, tiện và tiết kiệm hơn”, anh Đức Anh nói.

Chọn hướng đi “đứng trên vai những người khổng lồ”

Bên cạnh telemedicine, nhiều startup chọn hướng đi “đứng trên vai những người khổng lồ” và thúc đẩy chuyển đổi số. Ngay trong chính lĩnh vực y tế vốn còn mang màu sắc truyền thống. Accredify, startup đến từ Singapore mang đến giải pháp số hóa hồ sơ sức khỏe phù hợp với bệnh viện công lẫn các phòng khám tư nhân. Giải pháp này mở ra một con đường giúp ngành y tế từng bước số hóa. Còn giảm thiểu lượng hồ sơ giấy khổng lồ và giúp quá trình theo dõi, chăm sóc cộng đồng được hiệu quả hơn.

“Công nghệ cho phép hệ thống hóa, lưu trữ và bảo mật thông tin tối ưu. Chúng tôi mang đến giải pháp cơ sở dữ liệu y tế tập trung. Được hệ thống ở mức độ cao, chi phí tối ưu và bảo mật thông tin. Đây cũng là một nhu cầu mà ngành y tế đang hướng đến giải quyết”, anh Quah Zheng Wei, CEO kiêm nhà đồng sáng lập của Accredify chia sẻ.

Chọn hướng đi "đứng trên vai những người khổng lồ"

Mối quan tâm dành cho sức khỏe cũng làm bùng nổ lĩnh vực bảo hiểm với công nghệ bảo hiểm. Hứa hẹn là xu hướng của tương lai. Anh Phan Đức Hùng – Sáng lập kiêm CEO của Papaya cho biết, bảo hiểm còn nhiều tiềm năng tăng trưởng với số lượng dân số có bảo hiểm còn thấp. Đây là cơ hội cho các startup Việt Nam với sự am hiểu về thị trường.

Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng số hóa

Startup này tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng số hóa cho bảo hiểm sức khỏe. Giúp quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm được tối ưu. Theo đó khách hàng nay không phải điền mẫu đơn yêu cầu quyền lợi bảo hiểm. Cũng không cần đến văn phòng công ty bảo hiểm để thực hiện yêu cầu. Với sản phẩm của Papaya, khách hàng có thể yêu cầu quyền lợi ở bất cứ đâu qua hình thức trực tuyến.

“Việc xử lý quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng xây dựng niềm tin cho khách hàng vào lợi ích của việc mua bảo hiểm, giúp nhân rộng sản phẩm bảo vệ tài chính tới nhiều người hơn”, anh Phan Đức Hùng nói.

Dù cung cấp mô hình sản phẩm dịch vụ lĩnh vực nào, công nghệ vẫn là cốt lõi hoạt động của các startup. Đầu tư nghiêm túc cho đổi mới sáng tạo thúc đẩy tạo ra những mô hình tinh gọn. Đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. Vậy nhưng với chi phí tốt hơn và quy trình nhanh gọn hơn.

Sự đồng hành

Bên cạnh triển vọng, các startup công nghệ y tế vẫn đối mặt những khó khăn chung. Đó là về vốn, chiến lược và kinh nghiệm. Sự đồng hành của các chuyên gia, quỹ đầu tư và các chương trình tăng tốc khởi nghiệp là một trợ lực lớn.

“Mỗi giai đoạn khởi nghiệp có các khó khăn khác nhau. Các nhà sáng lập đều phải liên tục học hỏi và xây dựng cho mình một mạng lưới các chuyên gia, cố vấn để được hỗ trợ đúng lúc”, anh Hùng nhận định.

Đại diện Medici cũng nhìn nhận việc tham gia GVI giúp startup hiểu thêm về thị trường và các doanh nghiệp khác. Đồng thời nắm bắt những lĩnh vực mà nhà đầu tư quan tâm. Còn Accredify kỳ vọng thông qua chương trình, startup này hiểu sâu hơn về thị trường Việt Nam. Qua đó tìm kiếm đối tác phù hợp.

Accredify, Medici và Papaya là ba trong số 13 startup tham gia chương trình Grab Ventures Ignite mùa 1. Lễ công bố startup thắng cuộc sẽ diễn ra vào ngày 24/11 tại Hà Nội. Qua đó tìm ra 5 doanh nghiệp nhận tổng giải thưởng lên đến hơn một triệu USD.

Kết

Sử dụng dịch vụ thông minh đang trở thành xu hướng tiên tiến của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, y tế thông minh ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 còn chưa phổ biến. Nhưng đã được đánh giá là lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh mẽ. Theo đó, ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế trở thành “mảnh đất màu mỡ” để các công ty khởi nghiệp lĩnh vực y tế công nghệ cao nghiên cứu phát triển. Từ đó cung cấp nhiều giải pháp thông minh ra thị trường.

Nguồn: vnexpress.net